โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แจกสูตร 5 เมนูแกงยอดฮิต ต้องมีติดร้านข้าวแกง ทำง่าย ทำไว คนชอบทาน

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าร้านข้าวแกงถือเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารประจำชาติของคนไทย ด้วยความที่มีเมนูหลากหลาย สามารถเลือกทานได้ให้เมนูในราคาไม่แพง ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอ 5 เมนูเด็ด ที่ต้องมีติดร้านให้ไปลองทำกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายในร้านก็ได้ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูอะไร และวิธีการทำอย่างไรบ้าง

แกงเนื้อ

ส่วนผสม

  • เนื้อวัวหั่นชิ้น 400 กรัม
  • หางกะทิ 400 มิลลิลิตร
  • น้ำพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเปราะ
  • มะเขือพวง
  • พริกชี้ฟ้าแดง

วิธีทำแกงเนื้อ

1. เทหางกะทิลงไปในหม้อ ใส่เนื้อวัวลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเริ่มเปื่อย ยกลงจากเตา เตรียมไว้

2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงไปผัดจนเดือด ตามด้วยพริกแกง ผัดจนกะทิแตกมัน

เคล็ดลับ : การแยกผัดหัวกะทิกับพริกแกงจะทำให้สีของแกงเนื้อดูจัดจ้านน่ารับประทาน

3. ใส่ส่วนผสมพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อกะทิ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มและคนให้เข้ากันจนเดือด จากนั้นเบาไฟลง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา

4. หั่นมะเขือเปราะแบบผ่า 4 ส่วนแล้วใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยมะเขือพวงและพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันรอจนเดือดอีกครั้ง

5. ใส่ใบโหระพาลงไปคนต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

 

แกงคั่วหอยแมลงภู่           

ส่วนผสม 

  • มะยมลูกแก่ ๆ 2 ถ้วยตวง
  • หอยแมลงภู่สด (แกะเอาแต่เนื้อ) 500 กรัม
  • หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 1 เม็ด
  • น้ำเปล่า

ส่วนผสม น้ำพริกแกง

  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม)
  • พริกขี้หนูแห้ง 2 เม็ด
  • กระเทียมไทย 5 กลีบ
  • หอมแดง (ปอกเปลือกหั่นหยาบ) 3 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำแกงคั่วหอยแมลงภู่

1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้

2. โขลกมะยมกับเกลือป่นพอแตก แล้วนำเมล็ดออก ล้างให้สะอาด บีบให้แห้งเตรียมไว้

3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หอยแมลงภู่ลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ

4. ผสมน้ำพริกแกงกับหางกะทิ คนให้ละลายแล้วใส่มะยมลงไป ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด แล้วเคี่ยวต่อสักครู่ให้เนื้อมะยมนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ รอให้เดือดอีกครั้งแล้วค่อยใส่หอยแมลงภู่ลงไป ชิมรสชาติตามชอบ สุดท้ายใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

 

แกงพะแนงหมู

ส่วนผสม

  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
  • น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 1 ถ้วย
  • เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบาง 300 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง 3 ใบ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา 50 กรัม
  • ใบมะกรูดซอย สำหรับแต่ง
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย สำหรับแต่ง

วิธีทำแกงพะแนงหมู

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม เติมกะทิลงผัดจนหอมและแตกมัน

2. ใส่เนื้อหมูและใบมะกรูดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมจนเนื้อหมูสุกและน้ำเริ่มข้น ใส่ใบโหระพาลงผัด ยกลงจากเตา ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดงซอย พร้อมรับประทาน

 

แกงเขียวหวานหมู

         เย็นนี้จะจัดปาร์ตี้อาหารไทย หนึ่งในนั้นต้องมีแกงกะทิแน่นอน โดยเฉพาะเมนูแกงเขียวหวานหมูทำง่ายกินง่าย ใครสนใจไปหาซื้อน้ำพริกแกงเขียวหวานรอเลยค่ะ รับรองทำหม้อโตขนาดไหนก็เกลี้ยง ส่วนผสม 

  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • เนื้อหมู 300 กรัม
  • หางกะทิ 3 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 100 กรัม
  • มะเขือเปราะ (ผ่าสี่ส่วน) 1 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉียง) 2 เม็ด
  • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 4 ใบ
  • ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ) 1 ถ้วย
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงเขียวหวานหมู

1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชจนหอม เทหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย รอจนกะทิแตกมันจึงใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอสุก

2. เติมหางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด

3. เมื่อเนื้อหมูเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง

4. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน ยกออกจากเตา โรยใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม

 

แกงมัสมั่น

         แกงมัสมั่นไก่กินเกือบทุกอาทิตย์จนเริ่มจะขันได้แล้ว แหม… ถ้าเบื่อไก่ก็มากินเนื้อสิคะ ขอแนะนำเมนูแกงมัสมั่นเนื้อ สูตรจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม เนื้อวัวนุ่มละลายในปากเคล้ากลิ่นเครื่องแกงมัสมั่น ถ้าได้ลองต้องติดใจแน่นอน ส่วนผสม

  • หัวกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงมัสมั่น
  • เม็ดกระวาน 5 เม็ด
  • หางกะทิ 4 ถ้วย
  • เนื้อวัวหั่นเต๋า 1 ปอนด์ + 1/2 ปอนด์ (สามารถใช้เนื้อไก่ หรือเนื้อแกะได้)
  • มะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ (จะช่วยให้เนื้อสัตว์นุ่มขึ้น)
  • ใบกระวาน 3 - 4 ใบ
  • น้ำปลา 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 220 กรัม (สามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้)
  • มันฝรั่ง 1 หัว น้ำหนักประมาณ 12 ออนซ์ (ปอกเปลือกออก นำไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ นำไปแช่น้ำเย็นจัด)
  • หอมใหญ่ 1 หัว (ปอกเปลือกออก นำไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่)
  • ถั่วลิสงคั่ว (ใหม่ ๆ) 1 ถ้วย

วิธีทำแกงมัสมั่น

1. ใส่หัวกะทิครึ่งหนึ่งลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ผัดจนเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น และเม็ดกระวานลงไป ผัดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับหัวกะทิ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้

2. ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือดเล็กน้อย (ไม่ต้องเดือดพล่าน) ใส่เนื้อสัตว์ ตามด้วยมะขามเปียกลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือด ประมาณ 30 นาที (ไม่ต้องคน)

3. ใส่น้ำพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน โรยใบกระวานลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 40-45 นาที

4. ใส่มันฝรั่งลงไป คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที

5. ใส่หอมใหญ่ลงไป คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที

6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที

7. ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป ต้มต่ออีก 10 นาที ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ