โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แจกสูตร 7 เมนูเด็ดจาก “ฟักทอง” อร่อยได้ไม่มีเบื่อ ทำขายกำไรดี

ใครที่ชอบทานฟักทองมาทางนี้ วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเด้ดที่ทำจากฟักทองมาฝากกัน โดยเฉพาะใครที่ไม่ชอบทานแต่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารจากฟักทองสามารถนำเมนูดังกล่าวไปทำตามได้เลย รับรองว่าอร่อยไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก้ได้ เรามาดูกันเลยว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง และมีวิธีการทำอย่างไร

1.ฟักทองนึ่ง

สุดยอดอาหารเฮลธ์ตีที่คนรักสุขภาพหมายปอง จับจ้องเอาไว้กินตอนเย็น ๆ แต่ปัญหาของการทำฟักทองนึ่งก็คือ การนึ่งฟักทองอย่างไรให้อร่อย ไม่เละ ไมแข็งจนเกินไป  

วิธีนึ่งฟักทองก็ง่ายสุดแสนจะง่าย            

1.เตรียมฟักทองมาหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ หน่อย อย่าหั่นให้เล็กมากเพราะตอนนึ่งจะเละไม่อร่อย จากนั้นใช้มีดคว้านเอาไส้ตรงกลางออกให้สวยงาม           

2.จากนั้นก็หันไปต้มน้ำในชุดนึ่งให้เดือดพล่าน แล้วจัดแจงเอาฟักทองที่หั่นไว้วางเรียงลงไปแล้วปิดฝานึ่งประมาณ 5-10 นาที ขึ้นอยู่กับว่าขนาดของชิ้นฟักทองที่เราหั่นนั้นใหญ่ขนาดไหน  

2.ซุปฟักทอง

 

ส่วนผสม ซุปฟักทอง           

  • ฟักทอง           
  • แครอท           
  • หอมหัวใหญ่           
  • เนยสด           
  • น้ำ หรือน้ำสต็อกไก่           
  • เกลือป่น           
  • พริกไทย           
  • นมสดหรือวิปปิ้งครีม          

วิธีทำ           

  1. ปอกเปลือกฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอทมา ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ชิ้นเล็กทำให้สุกง่าย)            
  2. นำฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ไปผัดกับเนยสักครู่ ให้หอมหัวใหญ่สุกเล็กน้อย           
  3. เติมน้ำให้ท่วมผัก (หรือจะใช้น้ำสต็อกไก่ก็ได้นะคะ เพื่อความเข้มข้น เราเคยลองใช้น้ำซุปต้มกระดูกหมู แต่เราว่ารสชาติไม่แตกต่างจากใช้น้ำเปล่านะคะ หรือเราแยกรสชาติไม่ได้เองก็ไม่รู้) ต้มจนเดือด จากนั้นลดไฟอ่อนลง นานประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าผักจะนิ่ม           
  4. เทซุปลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อละเอียด (เราแบ่งปั่นสองครั้ง)           
  5. จากนั้นเทซุปกลับลงหม้อต้มอีกครั้ง ตั้งไฟอ่อน คนผสมสักพัก           
  6. ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทย ชิมรสตามชอบ           
  7. ใส่วิปปิ้งครีมหรือนมสดตามชอบ           
  8. คนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ  

 

3.ฟักทองผัดไข่

ส่วนผสม ฟักทองผัดไข่           

  • ฟักทอง (ปอกเปลือกเล็กน้อย) หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย           
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง           
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ           
  • ซีอิ๊วขาว (ปรุงรส)           
  • น้ำตาลทราย (ปรุงรส)           
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 

วิธีทำ           

  1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชด้วยไฟปานกลางจนหอม จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปยีจนเกือบสุก           
  2. ใส่ฟักทองลงผัดเบา ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันจนฟักทองสุกนิ่มตามต้องการ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน  

4.สังขยาฟักทอง

ส่วนผสม สังขยาฟักทอง           

  • ฟักทองลูกเล็ก 1 ลูก           
  • ไข่ไก่ 8 ฟอง           
  • น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม           
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย           
  • ฝอยทอง สำหรับหยอดหน้า 

วิธีทำสังขยาฟักทอง           

  1. ใช้มีดเจาะลงไปที่ขั้วฟักทองแล้ววนจนครบรอบออกให้เป็นฝา จากนั้นคว้านเอาไส้ฟักทองออกจนหมดแล้วนำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้           
  2. ผสมไข่ไก่กับน้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นำไปกรองผ่านตะแกรง จากนั้นเทใส่ลงในผลฟักทอง โรยฝอยทองด้านบน           
  3. ใส่สังขยาฟักทองลงชามกระเบื้องขนาดพอดีกัน จากนั้นนำไปนึ่งชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 30-40 นาที หรือจนฟักทองสุก ยกออกจากชุดนึ่ง พักไว้จนเย็น ตัดเป็นชิ้น พร้อมรับประทาน  

4.ขนมฟักทอง

ส่วนผสม ขนมฟักทอง

  • ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น ๆ)           
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย          
  • แป้งมัน 1/4 ถ้วย           
  • มะพร้าวขูด 50 กรัม           
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย           
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา           
  • กะทิ 1 ถ้วย           
  • ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง 

วิธีทำขนมฟักทอง           

  1. นำฟักทองไปนึ่งจนสุกแล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท           
  2. ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว จากนั้นนวดผสมให้เข้ากัน           
  3. ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวด จากนั้นค่อย ๆ เติมกะทิลงไปคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายหมด 
  4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย จากนั้นนำไปนึ่ง ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาทีจนแป้งสุกและใส นึ่ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น            
  5. แคะขนมออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ  

5.แกงบวดฟักทอง

ส่วนผสม แกงบวดฟักทอง           

  • ฟักทอง (หั่นเป็นชิ้น) 300 กรัม (ถ้าจะให้อร่อยควรใช้ฟักทองแก่)           
  • น้ำปูนใส สำหรับแช่ฟักทอง (ถ้ามี)           
  • กะทิ หรือนมสด 500 มิลลิลิตร           
  • ใบเตย 2 ใบ           
  • น้ำตาลทราย 40 กรัม           
  • น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม           
  • เกลือป่นเล็กน้อย 

วิธีทำแกงบวดฟักทอง           

  1. แช่ฟักทองลงในน้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที           
  2. เทนมสดลงในหม้อ ใส่ใบเตย น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ต้มด้วยไฟปานกลางจนเดือด           
  3. ใส่ฟักทองลงต้มจนฟักทองสุกและนิ่มตามต้องการ หรือประมาณ 20 นาที ยกลงจากเตา           
  4. ตักแกงบวดฟักทองใส่ถ้วย รับประทานขณะร้อน ๆ   

6.น้ำฟักทอง

ส่วนผสม น้ำฟักทอง            

  • ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วย            
  • น้ำสะอาด 3 ถ้วย (ถ้าต้องการความเข้มข้นสามารถลดได้)           
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม  

วิธีทำน้ำฟักทอง            

  1. ใส่ฟักทองนึ่งลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า ปั่นจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด เทลงกรองด้วผ้าขาวบาง           
  2. เทส่วนผสมน้ำฟักทองใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลายและเดือด ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา สามารถเสิร์ฟได้ทั้งร้อน ๆ หรือรอจนเย็นแล้วเทใส่แก้ว นำไปแช่เย็นก่อนดื่ม