วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรเด็ดมานำเสนออีกแล้ว ใครที่ชอบทานเนื้อเปื่อยมาทางนี้เลย เมนูเนื้อตุ๋น เนื้อเปื่อย เรามักจะเห็นได้ตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป แต่เชื่อว่าหลายคนคงทานไม่สะใจเพราะได้น้อย ไหนๆแล้วก็เอาสูตรไปทำทานเองกันเลย สำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อวัว ก็เปลี่ยนเป็นเนื้อหมูได้เช่นกัน มาดูกันเลยว่าทำอย่างไร
วัตถุดิบ
- เนื้อวัว (เนื้อสามชั้น, น่องลาย ฯลฯ) 2,000 กรัม
- กระเทียม 10 กรัม
- รากขึ้นฉ่าย 30 กรัม
- ใบเตย 20 กรัม
- อบเชย 10 กรัม
- หญ้ามังกร (เหล่งเฮียเช่า) 2 กรัม
- เม็ดผักชี 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- โป๊ยกั๊ก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกหอม (ชวงเจีย) 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2,500 ml.
วิธีทำ
- นำเนื้อมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำเครื่องหอมพริกไทยดำ อบเชย ชวงเจีย เม็ดผักชี และ โป๊ยกั๊ก มาคั่วให้หอม
- พอเครื่องเทศหอมดีแล้วให้ปิดเตา จากนั้นนำไปใส่ผ้าขาวบาง หรือกระปุกกรองเครื่องเทศ พร้อมหญ้ามังกร และกระเทียม
- นำหม้อมาตั้งไฟ ใส่น้ำ ต้มให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่ให้ใส่เครื่องเทศลงไป ตามด้วย เนื้อวัวที่เตรียมไว้
- ใส่รากขึ้นช่าย ใบเตย ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วดำหวาน แล้วปิดฝาต้มจนน้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง
- เมื่อน้ำเดือด ให้ลดไฟเหลือไฟกลางค่อนอ่อน ปิดฝาต้มประมาณ 15-20 นาที
- ลองชิมรสชาติ ให้ได้รสที่ต้องการ จากนั้นเปิดไฟแรงปิดฝาต้ม แล้วต้มต่อให้น้ำเดือดเต็มที่ หรือจนกว่าจะได้เนื้อเปื่อยตามที่ต้องการการเป็นอันเสร็จ
จะนำไปปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยว หรือทำเป็นต้มแซ่บ ตำยำ เกาเหลา อะไรก็ได้ รับรองอร่อยแน่นอน และที่สำคัญทานมากน้อยแค่ไหนก็ได้