“พุดดิ้ง” (Pudding) เป็นขนมหวานของฝรั่ง มีรสหวานหอมกลิ่นนมและไข่ชวนให้น่ารับประทาน เนื้อพุดดิ้งจะเนียนนุ่มละมุนลิ้นเหมือนไข่ตุ๋นแต่มีความหยุ่นมาก เป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานยอดนิยม วันนี้ ชี้ข้องรวย จึงอยากนำสูตรมานำเสนอให้ไปลองทำทานกันดูเรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
ช็อกโกแลตพุดดิ้ง
ส่วนผสม
- ผงโกโก้ ¼ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- นมสด 4 ถ้วย
- เซมิ สวีท ช็อกโกแลต (Semi-sweet chocolate) 60 กรัม
- วานิลลา 1.5 ช้อนชา
- เนยสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่ผงโกโก้ น้ำตาล ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด นม เกลือ ใส่หม้อ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันก่อนตั้งไฟ
- เปิดไฟใช้ไฟอ่อนคนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันพอเดือดเบาปุดๆ ยกลง
- ใส่ช็อกโกแลต เนย และวานิลลา คนให้เข้ากันอีกครั้งจนเนื้อเนียนเข้ากัน เทใส่ภาชนะที่ต้องการ
- ตั้งทิ้งไว้ให้ขนมคลายความร้อนนำไปแช่ในตู้เย็น ขนมจะเซ็ตตัว ประมาณ 3 ชั่วโมง นำมาแต่งด้วยวิปปิ้งครีมโรยเกล็ดช็อกโกแลต และเชอร์รี่ พร้อมเสิร์ฟ