เชื่อว่าเมนูกะเพราคงเป็นเมนูที่ทุกคนต้องเคยทาน วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรเด็ดมานำเสนออีกแล้ว สำหรับคนที่ชอบทานเมนูกะเพราไม่ควรพลาด หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ สะดวกสบายแน่นอนกับ “ซอสกะเพรา” จาก Youtube : ครัวบ้านสวนทวี มาดูกันเลยว่าจะต้องใช้วัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไร
ส่วนผสม ซอสกะเพรา
- พริกแดง 60 กรัม (เพิ่มลดตามชอบ)
- พริกขี้หนู 60 กรัม (เพิ่มลดตามชอบ)
- พริกแห้ง 30 กรัม (เพิ่มลดตามชอบ)
- กระเทียมไทย 150 กรัม
- ใบกะเพรา 50 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 60 มิลลิลิลตร (เพิ่มลดตามชอบ)
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 15-18 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 5-6 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ ซอสกะเพรา
- นำพริกต่างๆ และกระเทียม ไปปั่นหรือตำรวมกัน
- ใส่น้ำมันลงไปให้ท่วมตัวพริกกับกระเทียม ยังไม่ต้องเปิดเตา คนให้เข้ากัน
- จากนั้นเปิดเตาไฟกลาง-อ่อน ผัดไปเรื่อยๆ จนออกกลิ่นหอม และสุกดี
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม คนให้เข้ากัน
- จากนั้นเติมน้ำตาลลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า และซีอิ๊วดำ
- รอจนเดือด จากนั้นใส่ใบกะเพราลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งประมาณ 1 นาที
- รอจนเย็นสนิท เก็บเข้ากล่องพลาสติก แช่ตู้เย็นไว้ได้นานถึง 1 อาทิตย์
เพียงเท่านี้ก็จะได้ซอสกะเพราเอาไว้ทำผัดกะเพราได้แล้ว เพียงแค่มีเนื้อสัตว์ที่ต้องการ และใบกะเพราอีกนิดหน่อย เอามาผัดรวมกันพร้อมเสิร์ฟได้ทันที