โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “ซอสกะเพรา” เก็บได้นาน อยากทานตอนไหน เอาออกมาผัดได้เลย

เชื่อว่าเมนูกะเพราคงเป็นเมนูที่ทุกคนต้องเคยทาน วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรเด็ดมานำเสนออีกแล้ว สำหรับคนที่ชอบทานเมนูกะเพราไม่ควรพลาด หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ สะดวกสบายแน่นอนกับ “ซอสกะเพรา” จาก Youtube : ครัวบ้านสวนทวี มาดูกันเลยว่าจะต้องใช้วัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไร

ส่วนผสม ซอสกะเพรา

  • พริกแดง 60 กรัม (เพิ่มลดตามชอบ)
  • พริกขี้หนู 60 กรัม (เพิ่มลดตามชอบ)
  • พริกแห้ง 30 กรัม (เพิ่มลดตามชอบ)
  • กระเทียมไทย 150 กรัม
  • ใบกะเพรา 50 กรัม
  • น้ำมันสำหรับผัด 60 มิลลิลิลตร (เพิ่มลดตามชอบ)
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 15-18 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ ซอสกะเพรา

  1. นำพริกต่างๆ และกระเทียม ไปปั่นหรือตำรวมกัน
  2. ใส่น้ำมันลงไปให้ท่วมตัวพริกกับกระเทียม ยังไม่ต้องเปิดเตา คนให้เข้ากัน
  3. จากนั้นเปิดเตาไฟกลาง-อ่อน ผัดไปเรื่อยๆ จนออกกลิ่นหอม และสุกดี
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม คนให้เข้ากัน
  5. จากนั้นเติมน้ำตาลลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า และซีอิ๊วดำ
  6. รอจนเดือด จากนั้นใส่ใบกะเพราลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งประมาณ 1 นาที
  7. รอจนเย็นสนิท เก็บเข้ากล่องพลาสติก แช่ตู้เย็นไว้ได้นานถึง 1 อาทิตย์

เพียงเท่านี้ก็จะได้ซอสกะเพราเอาไว้ทำผัดกะเพราได้แล้ว เพียงแค่มีเนื้อสัตว์ที่ต้องการ และใบกะเพราอีกนิดหน่อย เอามาผัดรวมกันพร้อมเสิร์ฟได้ทันที