ช่วงนี้เป็นฤดูของ ‘กระท้อน’ ที่ออกมาให้เห็นตามตลาดเต็มไปหมด วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเด็ดมานำเสนออีกแล้วกับเมนู “กระท้อนทรงเครื่อง” เชื่อเลยว่าของเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนโดยเฉพาะสาวๆ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม กะปิหวานน้ำปลาหวาน
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำเปล่า (เล็กน้อย)
- กะปิ
- หอมแดง
- พริกจินดาแดงซอย
- พริกขี้หนูซอย
- กุ้งแห้ง
- กุ้งแห้งแบบฝอย
วิธีทำกะปิหวานน้ำปลาหวาน
- นำน้ำตาลปี๊บไปละลาย เติมน้ำให้ไม่ข้นไป
- จากนั้นใส่กะปิแล้วคนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงและพริกลงไปเคี่ยวในกระทะจนสุก
- เติมกุ้งฝอยกับกุ้งแห้ง เคี่ยวต่อให้เครื่องเข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม กระท้อนทรงเครื่อง
- กระท้อน
- ถั่วลิสงคั่วป่น (สำหรับโรย)
- กุ้งแห้ง (สำหรับโรย)
- หอมแดงซอย (สำหรับโรย)
- พริกแดงจินดาซอย (สำหรับโรย)
วิธีทำกระท้อนทรงเครื่อง
- ปอกเปลือกกระท้อน และแช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้ผิวดำ
- จากนั้นนำมาบั้งตามแนวตั้ง และแช่ในน้ำเกลือประมาณ 30 นาที
- นำกระท้อนที่แช่น้ำเกลือไว้มาพักให้สะเด็ดน้ำ ใช้มือบีบหัวท้ายของลูกกระท้อนเบา ๆ
- จัดใส่จาน ราดด้วยกะปิหวานน้ำปลาหวานให้ทั่วกระท้อน
- โรยด้วยถั่วลิสง พริกซอย หอมแดงซอย และกุ้งแห้ง