อีกหนึ่งเมนูที่จะต้องม่อยู่ในร้านสเต็กนั่นก็คือ "สเต็กไก่" ซึ่งจัดว่าเป็นเมนูพื้นๆ ที่ขาดไม่ได้ แต่การที่จะทำให้อร่อยไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะการนำเอาอกไก่มาทำสเต็ก วันนี้ ชี้ช่องรวยมีสูตรเด็ดมาบอกต่อ อยากให้ลองไปทำตามกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ เรามาดูกันเลยว่าจะมีวิธการ และส่วนผสมอะไรบ้าง
ส่วนผสม
- เนื้อหมู ½ กก.
- เกลือประมาณ ½ ช้อนชา
- ซอสปรุงรสประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ½ -1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (พอประมาณ)
วิธีทำ
- หมักเนื้อหมูกับเกลือ พริกไทย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ไว้ประมาณ 1 คืน
- ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย (ไม่ต้องเยอะ)
- ใส่เนื้อลงไปทอดจนสุก
สูตรน้ำเกรวี่
น้ำเกรวี่ เป็นน้ำที่ใช้ราดเนื้อเมื่อย่างสุกแล้ว เป็นน้ำข้นๆ สีน้ำตาล ซึ่งมีวิธีการทำดังนี้ ใช้แครอทต้ม หอมใหญ่ต้ม มันฝรั่งต้ม จากนั้นนำไปปั่นละเอียดเช่นเดียวกับกระเทียม หอมแดง จะต้องนำลงไปปั่นด้วย จากนั้นนำไปต้มให้สุก ปรุงรส ตามใจชอบด้วยเครื่องปรุงต่างๆ อาทิ ผงปรุงรส เป็นต้น
เครื่องปรุง
- น้ำมันจากการอบไก่
- น้ำสต๊อกไก่
- แป้งสาลี
- เกลือ/พริกไทย
- ตับและกึ๋น (กระเพาะ) ที่ต้มแล้ว
- วิปปิ้งครีม
วิธีทำ นำน้ำมันที่ได้จากการอบไก่ ใส่ลงไปในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทแป้งสาลีลงไปผัดให้สุก เทน้ำสต๊อกลงไปต้มต่อให้เดือด จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และวิปปิ้งครีม