อีกหนึ่งเมนูขนมยอดฮิตที่เรามักจะเห็นตามร้านของฝากทั่วไปอย่าง “หมี่กรอบทรงเครื่อง 3 รส” เชื่อว่าหลายคนคงชอบทาน แล้วรู้หรือไม่ว่ามีวิธีการทำอย่างไร วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแจกสูตรวิธีการทำให้ไปลองทำทานกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรทำขายก็ได้
ส่วนผสม ซอสหมี่กรอบ
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแขกสับหยาบ 50 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลมะพร้าว 350 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- น้ำกระเทียมดอง 60 กรัม
- น้ำปลา 70 กรัม
- ซอสพริก 100 กรัม
- น้ำมะนาว หรือ น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหารสีส้มแดงชนิดผง ตามชอบ
- น้ำมะขามเปียก 100 กรัม (น้ำร้อน 200 ml.+มะขามเปียก 60 กรัม)
ส่วนผสม หมี่กรอบสามรส
- เส้นหมี่แห้ง
- ซอสหมี่กรอบ
- ใบมะกรูดทอด
- พริกแห้งทอด
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
วิธีทำ หมี่กรอบสามรส
- ทำซอสหมี่กรอบ เริ่มจากตั้งกระทะเปิดแก๊สใช้ไฟกางค่อนอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไป
- พอน้ำมันร้อนให้ใส่หอมแขก ผัดจนสุกใส แล้วใส่ไข่ไก่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
- พอไข่แห้งดี ก็ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปให้หมด คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้นขึ้น
- พอซอสได้ที่ เดือดเป็นฟองละเอียด ใส่สีผสมอาหารลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดเตา นำซอสมาพักไว้ให้เย็นสนิท
- ทอดเส้นหมี่ โดยใช้เส้นหมี่แห้งไม่ต้องแช่น้ำ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปาล์ม ใช้ไฟกลางค่อยอ่อน รอจนน้ำมันร้อนจัด คลี่เส้นหมี่ออกจากกัน เพื่อให้เส้นหมี่ฟูทั่วถึง พอน้ำมันร้อนให้นำเส้นหมี่ลงทอด ให้ฟูลอยขึ้นจากน้ำมันแล้วตักออก
- น้ำมันที่เหลือ นำมาทอดใบมะกรูดและพริกแห้ง
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เปิดแก๊สใช้ไฟอ่อน ใส่ซอสลงไปผัดให้ละลาย
- พอน้ำซอสเดือด ให้นำเส้นหมี่ลงไปผัดทีละน้อย คลุกเคล้าให้ซอสเข้ากับเส้น
- พอเส้นกับซอสเข้ากันดี ให้นำขึ้นมาพัก รอให้อุ่นแพ็คใส่กล่อง โรยหน้าตามชอบ พร้อมทาน