มะกรูด ถือเป็นหนึ่งในสมุนไพรไทยที่อยู่คู่ครัวของเรามาตั้งแต่ช้านาน มีประโยชน์ที่หลากหลายตั้งแต่ผลยันใบ วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแจกสูตร “น้ำมะกรูด” มากคุณประโยชน์ ช่วยลดไขมันในเลือด แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ ล้างสารพิษ อย่ารอช้าเรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วิธีทำเครื่องดื่มสมุนไพร
เครื่องดื่มเย็น
- มะกรูด 4 – 5 ลูก มาปอกผิวออก เพื่อไม่ให้มีรสขม
- คั้นมะกรูด เอาแต่น้ำมะกรูด
- นำส่วนผสม คือ น้ำมะกรูด เกลือป่น น้ำเชื่อม น้ำแข็งปั่น ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ทำการปั่นส่วนผสมเข้าด้วยกัน ชิมดูตามใจชอบ
- เทใส่แก้วที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
เครื่องดื่มร้อน
- น้ำมะกรูด 2-3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำร้อน 1 ถ้วย (ถ้วยกาแฟ)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา(นิดหน่อย)
วิธีทำ
- คั้นน้ำมะกรูด(ปอกเปลือกก่อนไม่อย่างนั้นจะขม)
- ผสมน้ำมะกรูด น้ำร้อน เกลือป่น คนให้ละลาย
จิบทีละน้อย ทุก 5 - 10 นาที
สรรพคุณทางยา
- ผิวผลสดและผลแห้ง รสปร่า หอมร้อน สรรพคุณแก้ลมหน้ามืด
แก้วิงเวียน บำรุงหัวใจ ขับลมลำไส้ ขับระดู
- ผล รสเปรี้ยว มีสรรพคุณเป็นยาขับเสมหะ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว ฟอกโลหิต ใช้สระผมทำให้ผมดกดำ ขจัดรังแค
- ราก รสเย็นจืด แก้พิษฝีภายใน แก้เสมหะ แก้ลมจุกเสียด
- น้ำมะกรูด รสเปรี้ยว กัดเสมหะ ใช้ดองยามีสรรพคุณเป็นยาฟอกโลหิตสำหรับสตรี
- ใบ รสปร่าหอม แก้ไอ แก้อาเจียนเป็นโลหิต แก้ช้ำใน และดับกลิ่นคาว