อีกหนึ่งเมนูขนมไทยโบราณที่ใครหลายคนต้องชอบอย่าง “ลูกชุบ” ด้วยภายใต้รูปลักษณ์ น่ารัก น่ารับประทานแล้ว ยังอร่อยจนดังไกลไปทั่วโลก วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอสูตร และวิธีการทำให้ไปลองทำกินกันดู หรือจะใช้สูตรนี้ทำขายก็ได้ ไม่รอช้าเรามาดูกันเลยว่าต้องใช้วัตถุดิบ และมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม ถั่วกวน
- ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่ง 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- กะทิ 250 มิลลิลิตร
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสม ลูกชุบ
- ถั่วกวน 500 กรัม
- สีผสมอาหาร (ตามสีจริงของรูปทรงที่ปั้น 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร (สำหรับแช่วุ้น)
- ผงวุ้น (ตรานางเงือก) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 450 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำลูกชุบ
- ทำถั่วกวนโดยนำถั่วเขียวเราะเปลือกล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนก็ได้ หลังจากนั้นนำมาล้างน้ำอีกครั้ง แล้วนำลงซึ้ง นึ่งให้สุกนิ่ม
- เมื่อนึ่งจนสุกนิ่มดีแล้วให้นำถั่วใส่ลงในโถปั่น พร้อมด้วยน้ำตาลทราย กะทิ และเกลือ ปั่นให้ละเอียดเนียน
- เมื่อละเอียดดีแล้วให้เทใส่กระทะตั้งไฟอ่อน กวนจนถั่วแห้ง ปั้นได้ไม่ติดมือ
- นำถั่วที่กวนได้ที่แล้วตักขึ้นจากกระทะใส่หม้อ เขี่ยถั่วให้กระจายตัวแล้วพักให้เย็น หลังจากนั้นจึงอบควันเทียน ครั้งละ 30 นาที ประมาณ 2 ครั้ง (หรือนานกว่านี้ก็ได้) ก็พร้อมจะนำไปทำไส้ขนมต่าง ๆ ได้แล้ว
- ทำลูกชุบโดยนำถั่วกวนมาชั่งชิ้นละประมาณ 10 กรัม แล้วนำมาคลึงให้กลมเพื่อจะได้ขึ้นรูปได้ง่าย หลังจากนั้นปั้นเป็นรูปผลไม้ต่าง ๆ ตามชอบ
- นำไม้เสียบลูกชิ้นมาเสียบขนมทุกชิ้น หลังจากนั้นนำสีผสมอาหารใส่ถ้วยแล้วผสมน้ำเปล่า แยกสีตามชนิดของผลไม้ เสร็จแล้วนำขนมลงชุบสี แล้วปักไว้บนกล่องโฟม รอจนสีแห้ง
- นำผงวุ้นผสมน้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร แช่ไว้ประมาณ 20 นาที จนวุ้นอิ่มตัว หลังจากนั้นนำน้ำเปล่า 450 มิลลิลิตร ใส่หม้อลงต้มจนเดือด แล้วเทน้ำวุ้นลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนวุ้นละลาย ปิดไฟ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย
- พักวุ้นให้อุ่น แล้วจึงนำถั่วกวนที่เตรียมไว้ลงชุบ โดยชุบครั้งที่ 1 แล้วพักให้วุ้นเซตตัว แล้วจึงชุบครั้งที่ 2 ทำแบบนี้จนครบ 4 ครั้ง
- หลังจากชุบวุ้นเสร็จแล้วให้นำขนมออกจากไม้ แล้วตัดวุ้นส่วนเกินทิ้ง แล้วปักด้วยใบแก้วเพื่อความสวยงามและน่ากินยิ่งขึ้น แล้วจึงจัดเสิร์ฟ