โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “มะนาวดอง” วิธีการถนอมอาหารแบบโบราณ เก็บไว้กินได้นามข้ามปี

เชื่อว่าหลายคนคงชอบในรสชาติของ “มะนาวดอง” และคงสงสัยว่ามะนาวดองนั้นมีวิธีการทำอย่างไร วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแจกสูตรให้ได้ไปลองทำตามกันดู ซึ่งสูตรนี้ได้มาจากกระทู้ใน pnntip : Simple & Easy ที่ได้มาบอกวิธีการทำไว้อย่างละเอียด เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมน้ำเกลือสำหรับแช่มะนาวครั้งแรก

  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  • เกลือเม็ด 1 ถ้วยพูน ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปแช่มะนาว ที่คลึ่งด้วยเกลือแล้วล้างจนสะอาด

ส่วนผสมน้ำสำหรับการดอง

  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  • เกลือเม็ด 1 ถ้วยพูน
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่เพื่อมะนาวดองสีเหลืองสวย)
  • มะนาวประมาณ30ลูก

วิธีทำ

  1. นำเกลือเม็ดไปคลุกแล้วคลึงกับมะนาว เพื่อเอาความขมของมะนาวออก แล้วนำไปล้างให้สะอาด
  2. จากนั้นก็นำเกลือเม็ด 1 ถ้วยพูนละลายในน้ำเปล่า 1.5 ลิตร ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปแช่มะนาว ( แช่น้ำไว้ 1 สัปดาห์) ครอบ 1 สัปดาห์ นำมาตากแดดอีก 3 – 4 วัน
  3. หลังจากนั้น ก็นำมะนาวที่ตากไว้มานึ่ง 20 - 30 นาที แล้วนำไปตากแดดอีกครั้ง ถ้าแดดแรง ๆ ก็ 1 วัน
  4. ทำน้ำดอง ใช้น้ำ1.5ลิตร เกลือ 1 ถ้วยตวงพูน ๆ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อตั้งไฟแล้วพักให้เย็น
  5. นำมะนาวใส่ลงในโหลสำหรับดอง เทน้ำดองตามลงไป เปิดฝาตากแดดอย่าให้น้ำฝนตกใส่นะ ตอนกลางคืนปิดฝาได้ ดองประมาณ 4 วัน มะนาวดูดน้ำจนอิ่มตัวดี ก็นำไปทำอาหารได้