เชื่อว่าหลายคนคงชอบในรสชาติของ “มะนาวดอง” และคงสงสัยว่ามะนาวดองนั้นมีวิธีการทำอย่างไร วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแจกสูตรให้ได้ไปลองทำตามกันดู ซึ่งสูตรนี้ได้มาจากกระทู้ใน pnntip : Simple & Easy ที่ได้มาบอกวิธีการทำไว้อย่างละเอียด เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมน้ำเกลือสำหรับแช่มะนาวครั้งแรก
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
- เกลือเม็ด 1 ถ้วยพูน ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปแช่มะนาว ที่คลึ่งด้วยเกลือแล้วล้างจนสะอาด
ส่วนผสมน้ำสำหรับการดอง
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
- เกลือเม็ด 1 ถ้วยพูน
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่เพื่อมะนาวดองสีเหลืองสวย)
- มะนาวประมาณ30ลูก
วิธีทำ
- นำเกลือเม็ดไปคลุกแล้วคลึงกับมะนาว เพื่อเอาความขมของมะนาวออก แล้วนำไปล้างให้สะอาด
- จากนั้นก็นำเกลือเม็ด 1 ถ้วยพูนละลายในน้ำเปล่า 1.5 ลิตร ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปแช่มะนาว ( แช่น้ำไว้ 1 สัปดาห์) ครอบ 1 สัปดาห์ นำมาตากแดดอีก 3 – 4 วัน
- หลังจากนั้น ก็นำมะนาวที่ตากไว้มานึ่ง 20 - 30 นาที แล้วนำไปตากแดดอีกครั้ง ถ้าแดดแรง ๆ ก็ 1 วัน
- ทำน้ำดอง ใช้น้ำ1.5ลิตร เกลือ 1 ถ้วยตวงพูน ๆ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อตั้งไฟแล้วพักให้เย็น
- นำมะนาวใส่ลงในโหลสำหรับดอง เทน้ำดองตามลงไป เปิดฝาตากแดดอย่าให้น้ำฝนตกใส่นะ ตอนกลางคืนปิดฝาได้ ดองประมาณ 4 วัน มะนาวดูดน้ำจนอิ่มตัวดี ก็นำไปทำอาหารได้