ใครที่เป็นสายปูดองไม่ควรพลาดเมนูนี้ เพราะ 1 ปี จะมีให้กินซักครั้ง และน้อยคนนักที่จะรู้จักปูชนิดนี้ นั่น คือ ปูแป้น หรือ ปูแปะ วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแจกสูตร “ปูแป้นดอง” ให้ไปลองทำกินกันดู ซึ่งรสชาติพิเศาของปูชนิดนี้จะอยู่ที่มันปู เมื่อทำการดองแล้วจะหอมมันนำมาคลุกกับข้าวอร่อยแบบสุดๆ อีกทั้งเนื้อก็ยังหวานอร่อยอีกด้วย เรามาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
ปูแป้นสด 1 กิโลกรัม
น้ำปลา (แบรนด์ไหนก็ได้ตามชอบ 2 ขวด)
วิธีทำ
1.นำปูมาล้างนำให้สะอาดหรือจะแช่น้ำสะอาดไว้ซัก 1 ชั่วโมง เพื่อให้ปูคายดินขายของเสียออกมา
2.เมื่อทำความสะอาดแล้วพึ่งให้แห้งซักนิด นำมาจัดเลียงใส่ภาชนะที่จะดอง เทน้ำปลาลงไปให้ท่วมตัวปู
3.นำไปแช่ตู้เย็นเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ก็สามารถนำมารับประทานได้
4.วิธีการรับประทานซอยพริก หอมแดง มะนาว ทำการยำ หรือจะนำมาคลุกข้าวสวยร้านๆ บีบมะนาวใส่ลงไปก็อร่อยเช่นกัน
หมายเหตุ : หากจะเก็บไว้กินนานๆ แนะนำให้เทน้ำปลาที่ดองออกเหลือไว้เพียงเล็กน้อย เพื่อให้ให้ปูเค็มจนเกินไป