“ขนมลา” เป็นขนมพื้นบ้านของชาว จ.นครศรีธรรมราช ถือเป็นขนมมงคลในงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบ สำหรับอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอสูตร และวิธีการทำ เผื่อใครที่อยากทานจะได้ไม่ต้องเดินทางมาถึงภาคใต้ หรือรอถึงช่วงสารทเดือนสิบ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบ และส่วนผสมอะไรบ้าง
อุปกรณ์ที่จะต้องใช้
1. กะละมัง หรือ หม้อ ใช้สำหรับผสมแป้งเพื่อทำขนมลา ขนาดของภาชนะอาจปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมของปริมาณวัตถุดิบ
2. กระทะ ที่ใช้สำหรับทอดขนมลาควรเป็นกระทะก้นแบน
3. เตาถ่าน หรือ เตาแก๊ส สามารถควบคุมอุณหภูมิให้มีความร้อนพอเหมาะได้
4. กะลา หรือ กระป๋อง สำหรับโรยแป้งให้เป็นเส้น ควรเจาะรูตรงก้น เพื่อให้แกว่งส่ายเป็นเส้นได้ถี่ ๆ
5. ไม้แหลมสำหรับแซะขนม สำหรับลอกแผ่นขนมขึ้นมา หลังแป้งขนมสุกแล้ว
6. ไม้ตีน้ำมัน ใช้สำหรับชุบน้ำมันพืช ทาให้ทั่วกระทะ เพื่อกันแป้งขนมติดกระทะ เวลาลอกแผ่นขนมขึ้น
7. กาบมะพร้าว ใช้สำหรับทาไข่แดงในกระทะ เพื่อกันแป้งติดกระทะเวลาโรย
8. กระชอน ตาข่ายละเอียด ใช้สำหรับกรองสิ่งที่เป็นตะกอนและสกปรกออกจากแป้ง
9. ตะหลิว/ทัพพี ใช้สำหรับตักขนมลาขึ้นจากกระทะ เพื่อนำขนมลามาซ้อน ๆ กัน
ส่วนผสมขนมลา
* แป้งข้าวเจ้า 2 ส่วน (ปรับลดได้ตามจำนวนชิ้นที่ต้องการ)
* แป้งข้าวเหนียว 1 ส่วน (ปรับลดได้ตามจำนวนชิ้นที่ต้องการ)
* น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลทรายแดง ที่เคี่ยวจนละลายแล้ว ส่วนนี้จะนำไปผสมในแป้งเพื่อที่จะนวดให้แป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
* น้ำมันในการทอด นิยมใช้น้ำมันพืชและน้ำมันปาล์ม เพราะหาซื้อได้สะดวก
* ไข่แดงต้มสุก ส่วนมากนิยมใช้ไข่ไก่ เนื่องจากมีกลิ่นคาวน้อยกว่าไข่เป็ด
วิธีทำขนมลา
1. นำแป้งข้าวเจ้า 2 ส่วน ผสมกับแป้งข้าวเหนียว 1 ส่วน ผสมลงในกะละมังที่เตรียมไว้
2. เติมน้ำตาลปี๊บที่เคี่ยวและวางไว้จนเย็นแล้ว ผสมลงไปในแป้งใช้กรองหรือผ้าบางๆ กรองเอาเศษสิ่งที่เป็นตะกอนและสกปรกออกจากแป้ง
3. นวดแป้งและน้ำตาลให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ประมาณ 20 นาที การสังเกตว่าแป้งพร้อมที่จะทอด โดยยกมือขึ้นแป้งจะไหลเป็นสายไม่ขาด ก็แสดงว่าสามารถนำไปใช้ได้
4. ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไข่แดงต้มสุกผสมน้ำมันพืชเช็ดกระทะให้ทั่วเพื่อป้องกันขนมติดกระทะ
5. ใช้ไม้ตีน้ำมันชุบน้ำมันพืชทาให้ทั่วกระทะก่อนโรยแป้ง
6. นำแป้งใส่ภาชนะสำหรับโรย เช่น กะลาหรือกระป๋องเจาะรู นำไปโรยลงกระทะเป็นวงกลมสานไปสานมาหลายๆ ครั้ง จนได้ขนาดที่ต้องการ แต่ต้องไม่ให้หนาหรือบางเกินไป
7. สุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมแซะแล้วนำขึ้นมาวางซ้อนๆ กัน โรยแผ่นใหม่ต่อไป ทำแบบนี้จนแป้งหมด เป็นอันเสร็จสมบูรณ์