เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับเมนู้นี้ “ปีกไก่ย่าง” แต่ทำไมสมัยนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นกันเท่าไหร่นัก แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ วันนี้ ชี้ช่องรวย เอาสูตรมาแจกให้ลองไปทำกิน หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ อาจจะดูเป็นเมนูธรรมดาๆ แต่รับรองได้เลยว่าอร่อยแน่นอน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
- กระเทียม 1+1/2 หัว
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- ไม้เสียบลูกชิ้น
วิธีทำ
- เทเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทุกอย่างใส่ภาชนะ ได้แก่ กระเทียม พริกไทยดำ ผักชี น้ำมันหอย ซอยปรุงรส น้ำตาลทราย ผงขมิ้น และซีอิ๊วดำ คนส่วนผสมเครื่องปรุงให้เข้ากัน จากนั้นเทลงไปหมักกับปีกไก่
- คลุกเคล้าปีกไก่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีหรือข้ามคืน แล้วนำมาเสียบไม้
- นำไปย่างด้วยไฟอ่อนหรือไฟกลาง ต้องระวังอย่าให้ไฟแรงจนเกินไป ย่างให้สุกทั้งสองด้าน หรือจนกว่าสีจะออกร้ำตาลเข้ม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยเด็ด