ครั้งก่อน ชี้ช่องรวย ได้นำเสนอสูตรการทำพริกแกงของทางภาคกลางไปให้แล้ว คราวนี้ถึงคิวของ “พริกแกงใต้” ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเผ็ดร้อน เผ็ดนาน รสชาติเข้มข้น โดยจะมานำเสนอ 2 สูตร คือ พริกแกงส้มใต้ และ พริกแกงเผ็ดใต้ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
พริกแกงส้มใต้
ส่วนผสม
- พริกแห้ง 1 กำมือ = แกง 1 หม้อ
- ขมิ้น 1 ข้อหรือ 2 ซม.
- กระเทียมไทย 10-15 กลีบ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ก็นำพริกแห้ง/ขมิ้น/กระเทียม/เกลือ มาโขลกด้วยกันจนละเอียดแล้วใส่กะปิตำโขลกเข้าด้วยกันเป็นอันเรียบร้อย
พริกแกงเผ็ดใต้
ส่วนผสม
- พริกแห้ง 1 กำมือ
- กระเทียม 10-15 กลีบ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 2/3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้น ½ ข้อ
- ตะไคร้ 2 ต้น
วิธีทำ
ใส่พริกแห้ง กระเทียม ตะไคร้หั่นซอย ขมิ้น พริกไทยดำ เกลือ ตำเข้าด้วยกันใส่กะปิ ตำเข้าด้วยกัน ตำให้ละเอียดเป็นอันเรียบร้อย