เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ต้องชอบเมนูนี้ สุกี้ ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยแน่นอนว่าจะต้องอยู่ที่ “น้ำจิ้มสุกี้” วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอมานำเสนอสูตรการทำที่รับรองเลยว่าอร่อยไม่แพ้แบรนด์ดังๆ อย่างแน่นอน ซึ่งขั้นตอนการทำก็ไม่ยากสามารถเก็บไว้กินได้นาน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าจะต้องใช้วัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- ซอสพริก 1 ขวดใหญ่ (เลือกแบรนด์ตามชอบ)
- น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
- ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
- ซีอิ้วขาว 3 ทัพพี
- ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
- น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี
- น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
- พริกชี้ฟ้าแดง 9 เม็ด
- กระเทียม 6 กรีบ
- เต้าหู้ยี้ 4 ก้อน (เลือกแบรนด์ตามชอบ)
- น้ำมันงา 2 ทัพพี
- งาขาว
- ผักชี
- ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะหรือหม้อด้วยไฟอ่อน เทซอสพริกลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย ลงไปเคียวด้วยไฟอ่อน
- นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มาโขลกให้เข้ากันจนละเอียด ใส่เต้าหู้ยี้ตามลงไป บดทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วนำไปใส่กับซอสพริกที่เคียวไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
- นำกระทะตั้งไฟอีกครั้งคั่วงาขาวด้วยไฟอ่อนให้เกิดกลิ่นหอมและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เมื่อได้แล้วนำไปบดหยาบๆ
- ปิดไฟซอสที่ตั้งไฟเอาไว้ ใส่งาขาวลงไป ตามด้วยน้ำมันงา คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
- ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ