วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูอาหารเช้าทำกันง่ายๆ มาให้ลองไปทำทานกันดู หลายคนคงรู้จักกับ “วาฟเฟิล” แต่การทานแบบธรรมดาๆ ก็อาจจะดูหน้าเบื่อจนเกินไป เราลองมาประยุกต์ทำให้น่าทานขึ้นกันดีกว่ากับเมนูนี้ “วาฟเฟิลแฮมชีส” รับรองเลยว่าทำง่ายอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1½ ถ้วยตวง
- ผงฟู 1½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- เนยสดชนิดเค็มละลาย 60 กรัม
- นมสด 250 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แฮมหั่นเต๋าเล็ก 200 กรัม
- เชดด้าชีสหั่นเต๋าเล็ก 150 กรัม
วิธีทำ
- ผสมแป้งสาลี ผงฟู น้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากันในอ่างผสม
- ผสมไข่ไก่ นมสด และเนยละลายเข้าด้วยกัน เทใส่ในส่วนผสมของแป้งทีละน้อย คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวจนหมด
- นำส่วนผสมพักไว้ในตู้เย็น (หากเก็บในภาชนะปิดสนิทสามารถเก็บไว้ได้นาน 1 อาทิตย์)
- อุ่นเตาวาฟเฟิลเตรียมไว้จนร้อน ตักส่วนผสมใส่ลงในเตาวาฟเฟิล โรยด้วยแฮมหั่นเต๋า และเชดด้าชีสให้ทั่ว ปิดฝาอบวาฟเฟิลจนสุก
- จัดลงใส่จาน เสิร์ฟคู่กับไข่ดาว เบคอน และซอสมะเขือเทศตามชอบ หรือจะใช้เฉพาะแป้งวาฟเฟิลแทนขนมปังแฮมเบอร์เกอร์ และสอดไส้ด้วยหมูบด เนื้อบด และผักก็อร่อยไม่แพ้กัน