ใครที่กำลังมองหาเมนูใหม่ๆ มาทางนี้ เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับเมนูปลาดุกฟู วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาเปลี่ยนจากเมนูยำปลาดุกฟู เป็นเมนู "ยำปลาสลิดฟู" ซึ่งรับรองเลยว่าอร่อย และทำไม่ยากสามารถเป็นเมนูเด็ดประจำร้านได้เลย เรามาดูกันเลนว่าจะต้องใช้วัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
- ปลาสลิดแดดเดียว 5 ตัว
- มะม่วงดิบ 1 ถ้วยตวง
- หอมแดง ¼ ถ้วยตวง
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 3 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำยำ
- น้ำยำอเนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
**น้ำยำอเนกประสงค์ ส่วนผสมมีดังนี้
- น้ำปลา 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำส้มสายชู 300 กรัม
วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างมาละลายให้เข้ากัน ยำปลาสลิดฟู : รสชาติมาตรฐาน เปรี้ยว ตามด้วยเค็ม หวาน เพื่อตัดรส
วิธีทำ
- เตรียมปลาสลิด โดยนำปลาสลิดแดดเดียวมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำมาย่างให้สุกหอม แกะเอาแต่เนื้อปลา แล้วใช้ส้อมยีเนื้อปลาให้ฟู
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เนื้อปลาสลิดแดดเดียวที่ยีไว้ลงไปทอด พอเริ่มเหลืองกวาดเนื้อปลาที่กระจายอยู่ในกระทะให้มารวมตัวกัน รอจนเหลืองกรอบ ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำปลาวางบนกระดาษซับมัน
- เตรียมเครื่องยำ โดยนำมะม่วง หอมแดงมาปอก ล้างให้สะอาด ฝานมะม่วงและซอยเป็นเส้น ซอยหอมแดง ต้นหอมผักชีหั่นท่อน พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก
- เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ ผสมกับ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน จากนั้น ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อยเพื่อตัดรสให้กลมกล่อม
- นำมะม่วง หอมแดง ต้นหอม ผักชี และพริกขี้หนูสวน ใส่ลงในน้ำยำที่ปรุงไว้ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำเนื้อปลาสลิดทอด จัดใส่จานเสิร์ฟโรยด้วยถั่วลิสง จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดบนเนื้อปลาแล้วจัดเสิร์ฟทันที
เคล็ดลับความอร่อย
- เลือกซื้อปลาสลิดที่มีรสจืด นำมายำจะมีรสอร่อยกว่าปลาสลิดที่มีรสเค็ม
- สามารถใช้มะม่วงหิมพานต์แทนถั่วลิสงได้ ชิมมะม่วงถ้ามีรสเปรี้ยวให้ลดน้ำมะนาวลง
แนะนำ : ประมาณการ ราคาวัตถุดิบ - ปลาสลิด และส่วนผสมรวมเครื่องปรุงต่างๆ ต้นทุนเฉลี่ย / จาน 95 บาท : ราคาขาย 270-320 บาท