อีกหนึ่งเมนูที่เชื่อเลยว่าคนที่ชอบทานเนื้อวัวต้องชอบอย่างแน่นอน นั่นคือ “เนื้อแดดเดียว” ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการถนอมอาหารให้เก็บไว้กินได้นาน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอสูตรและวิธีการ หมักเนื้อให้นุ่ม อร่อย ไม่เหนียว ไม่แข็ง รสอร่อย อย่ารอช้าเรามาดูกันเลยว่าจะต้องใช้วัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- เนื้อวัวติดมัน 1 กิโลกรัม
- น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- สับปะรด 1 ชิ้น
วิธีทำ
- นำเนื้อติดมันมาหั่นตามขวาง เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ หรือหั่นเป็นเส้นยาวๆ ก็ได้แล้วแต่ชอบ
- ผสมซอสหมัก ด้วยการนำเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมเข้าด้วยกัน และคนจนน้ำตาลปี๊บและเกลือละลายหมด
- นำเนื้อมาหมักในซอสหมักที่เราผสมไว้ แล้วใช้มือผสม นวดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่น้ำมันงา แล้วนวดต่ออีกประมาณ 5 นาที
- บีบสับปะรดให้น้ำออกมา แล้วนวดต่ออีกสักพัก จากนั้นโรยงาขาวแล้วคลุกให้งากระจายตัว
- หมักเนื้อทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
- เมื่อครบเวลา นำเนื้อมาเรียงผึ่งในกระด้ง แล้วนำเนื้อไปแตกแดดให้เนื้อตึงๆ (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับความแรงของแดด) ระวังอย่าตากจนเนื้อแข็งเกินไป
- เมื่อตากแดดได้ที่แล้วก็สามารถนำไปทอดรับประทานได้เลย หรือจะเก็บใส่ถุงสูญญากาศเพื่อเก็บไว้ทานได้นานยิ่งขึ้น