เชื่อว่าหลายคนต้องชอบกินเมนูนี้ “แคบหมู” ซึ่งเราจะเห็นได้บ่อยตามร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ หรือจะนำมากินคู่กับน้ำพริกก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอสูตร และวิธีการทำให้ไปทำกินกันเองให้สะใจกันไปเลย รับประกันเลยว่าสูตรนี้ กรอบอร่อบเคี้ยวเพลิน จนหยุดไม่ได้ แน่นอน เรามาดูกันเลยว่าทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- หนังหมูติดมันมัน 2 กิโลกรัม
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดหนังหมูติดมันให้สะอาด นำขนหมูออกให้หมด แล้วนำมาหันเป็นชิ้นหรือเป็นเส้นขนาดพอดีคำ
- เมื่อหั่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำเกลือและน้ำส้มสายชูลงไปคลุกให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง ใส่มันหมูที่เตรียมไว้ลงไป พร้อมกับเติมน้ำเปล่าตามลงไปให้พอท่วมหนังหมู
- ค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนน้ำแห้ง เมื่อน้ำแห้งแล้ว ขั้นตอนนี้ต้องหมั่นคนต่อไปเรื่อยๆอย่าหยุดมือ เพราะจะทำให้หนังหมูติดกระทะ และน้ำมันกระเด็นได้
- เมื่อมันหมูกลายเป็นสีเหลืองทอง และน้ำมันหมูออกมาเยอะแล้ว ให้ปิดไฟ และแช่ทิ้งไว้ในน้ำมันอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
- เมื่อแช่มันหมูไว้จนครบเวลาแล้ว ให้นำกระทะไปตั้งไฟอีกครั้ง ใช้ไฟกลาง และคนไปเรื่อยๆจนมันหมูพองกรอบ สีเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน สามารถทานได้ทันที หรือจะเก็บไว้ทานโดยใส่ภาชนะที่มิดชิด