วันนี้ ชี้ช่องรวยมีเมนูง่ายๆ จากทางภาคใต้มานำเสนอกันอีกแล้วนั่นก็ คือ "หมูผัดกะปิ" อีกหนึ่งอาหารพื้นถิ่นทางภาคใต้ หรือเราอาจจะได้เห็นบางตามร้านแกงใต้นั่นเอง เมนูนี้ถือเป็นเมนูกับข้าวที่แสนอร่อยรับรองเลยว่าเมื่อได้ลองชิมแล้วจะต้องติดใจ เรามาดูเลยดีกว่าว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- หมูสามชั้น หรือหมูติดมัน 20 ชิ้น
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 - 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
- นำกระทะตั้งไฟปานกลาง นำหมูลงไปผัดจนน้ำมันจากหมูเริ่มไหลออกมา
- กักหมูไว้ด้านหนึ่งของกระทะ แล้วเทกระเทียมสับลงไปผัดจนหอม
- ตามด้วยหอมแดง ผัดเกือบสุก คลุกส่วนผสมทั้งสามอย่างเข้าด้วยกัน
- ใส่พริกทุบพอแตก ตามด้วยตะไคร้ซอย และน้ำตาล
- จากนั้นนำกะปิละลายน้ำเล็กน้อยเทลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
- ตักใส่จานตกแต่งด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าซอย พร้อมเสิร์ฟได้เลย