เชื่อเลยว่านี่จะต้องเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของคนที่ชอบทานของหวาน นั่นคือ “เครปเย็น” เพียงแค่เห็นรูปร่างน่าตาก็รู้ได้เลยว่าจะอร่อยอย่างแน่นอน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแนะนำสูตร และวิธีการทำให้ไปลองทำทานกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายเลยก็ได้ รับรองเลยว่ากำไรดีอย่างแน่นอน เรามาดูวัตถุดิบ และขั้นตอนการทำกันเลย
วัตถุดิบทำ “เครป”
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 210 กรัม
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำมันพืช 25 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำเปล่า 80 กรัม
- นมสด 300 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วัตถุดิบทำ “ครีมสด”
- วิปครีม 310 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ท็อปปิ้ง
- สตรอว์เบอร์รีสด
- แยมสตรอว์เบอร์รี
วิธีทำ แผ่นเครป
- ตีไข่ให้เข้ากัน ด้วยตะกร้อมือ
- ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันพืช กลิ่นวนิลลา น้ำเปล่า นมสด จากนั้นคนให้เข้ากัน
- ร่อน แป้งสาลีอเนกประสงค์ ลงในโถส่วนผสม คนให้ทุกอย่างเข้ากัน แป้งไม่เป็นเม็ด
- นำแป้งมากรอง นำไปแช่ตู้เย็น 20 นาที
- ทาน้ำมันเล็กน้อยลงบนกระทะ จะได้พลิกแป้งง่ายๆ
- ตักแป้งลงกระทะ วนให้แป้งเป็นแผ่นบาง
- เมื่อแป้งสุกดีเอาแป้งขึ้นจากเตามาพักให้เย็น
- หั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ ให้เรียบร้อย
วิธีทำครีมสด
- นำส่วนผสมทุกอย่างมาใส่โถผสม
- ตีให้เข้ากันและขึ้นฟู นำมาประกอบเครปเย็น ค่อยๆ ห่อ อย่าใส่ทุกอย่างเยอะจนเกินไป เป็นอันเสร็จ
วิธีทำ “เครปเย็น”
- นำแผ่นเครปเย็นที่สำเสร็จแล้วมาวางลงในถาดหรือภาชนะที่มีขนาดพอดี
- นำครีมสดที่ทำเสร็จแล้วปาดลงไปให้ทั้ว ตามด้วย แยมสตรอว์เบอร์รี และสตรอว์เบอร์รีสด
- ม้วนหรือพับตามชอบ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ