อีกหนึ่งเมนูแสนอร่อยที่มีคนไม่มากที่จะรู้จักเมนูนี้ ไก่ใต้น้ำ เมนูพื้นบ้านภาคอีกสาน หรือเรียกอีกชื่อว่า อึ๊บไก่ และทำไมถึงเรียกว่าไก่ใต้น้ำเรามาดูวัตถุดิบและขั้นตอนการทำกันเลย
ส่วนผสม
- เนื้อไก่สับ 1 ตัว
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
- ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
- กระเทียมไทย 5 – 6 กลีบ
- หอมแดง 3 – 4 หัว
- ใบมะกรูดฉีก 3 – 4 ใบ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา (ใส่พริกแกง)
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย พริกชี้ฟ้าเขียวซอย สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- เตรียมครกกับสาก ใส่พริกแห้ง ตำให้พอแหลก จากนั้น ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ซอย กระเทียมไทย ใบมะกรูดฉีก เกลือป่น ตำให้แหลกพอหยาบ ๆ อีกรอบ
- ใส่หอมแดง พริกไทยเม็ด พริกป่น ตำให้แหลกเข้ากัน
- ใช้มีดสับเนื้อไก่เป็นชิ้น ๆ ใส่ชามผสม จากนั้น ตักเครื่องที่ตำไว้ลงไป
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทย น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
- พอครบเวลา ให้นำเนื้อไก่ใส่หม้อแล้วไปตั้งไฟ ใช้ไฟแรง เทน้ำลงในกระทะ วางปิดปากหม้อเอาไว้ ต้ม 20 นาที
- ครบ 20 นาทีแล้ว ให้เทน้ำในกระทะออก แล้วใส่น้ำในกระทะใหม่ ไปวางปิดปากหม้ออีกรอบ ต้มต่ออีก 15 นาที
- พอครบเวลา ให้ตักเสิร์ฟใส่หม้อดิน หรือ หม้อสแตนเลส ตามชอบ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย