"ถังหูลู่" เป็นขนมหวานกินเล่น จากประเทศจีน ทำจากผลไม้ เสียบไม้แล้วเคลือบน้ำตาล มีสีสันสวยงาม หวานกรอบอร่อย จากน้ำตาลที่เคลือบ และ มีรสเปรี้ยวหวาน ตามชนิดของแต่ละผลไม้ ที่อยู่ข้างใน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงขอมานำเสนอสูตรการทำให้ได้ทราบกัน มาดูกันเลยดีกว่าว่าต้องทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ (ผลไม้สามารถเลือกได้ตามชอบ)
- สตรอว์เบอร์รี 9 ลูก
- องุ่นเขียว 12 ลูก
- ส้มเขียวหวาน 2 ลูก
- กีวี 2 ลูก
- น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
- น้ำ 200 กรัม
- น้ำเชื่อมข้าวโพด 70 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด (น้ำใส่น้ำแข็ง) ไว้สำหรับชุบผลไม้
- อุปกรณ์ ไม้ปลายแหลม เทอร์โมมิเตอร์ โฟมสำหรับปักผลไม้
วิธีทำ
- เตรียมผลไม้โดยล้างสตรอว์เบอร์รีและองุ่นให้สะอาด ใช้กระดาษทิชชูซับให้แห้งสนิท นำไปเสียบไม้ เตรียมไว้
- เตรียมส้มโดยปอกเปลือก แกะออกเป็นกลีบๆ นำไปเสียบไม้ เตรียมไว้
- เตรียมกีวีโดยปอกเปลือกกีวีให้หมด ผ่าครึ่งตามยาว และหั่นตามขวางให้ได้ 3 ชิ้น (1ลูกจะได้ทั้งหมด 6 ชิ้น) ใช้กระดาษทิชชูซับให้แห้งสนิท นำไปเสียบไม้ เตรียมไว้
- ทำน้ำตาลเคลือบโดยใส่น้ำตาล น้ำ น้ำเชื่อมข้าวโพดและน้ำมะนาวลงในกระทะ ใช้ช้อนคนให้พอเข้ากัน จึงค่อยยกขึ้นตั้งบนไปกลางค่อนอ่อน ต้มจนน้ำตาลละลายดี ให้ต้มต่อจนได้อุณหภูมิ 140-150 องศาเซลเซียส โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัด
- ระหว่างรอน้ำเชื่อมได้ที่เตรียมภาชนะใส่น้ำและน้ำแข็งไว้เตรียมพักผลไม้ พอน้ำเชื่อมได้ที่ ลดเป็นไฟอ่อน แล้วนำผลไม้ลงชุบ โดยค่อยๆหมุนไม้ให้ผลไม้เคลือบน้ำเชื่อมบางๆ แล้วนำไปจุ่มในน้ำเย็นจัดที่เตรียมไว้ประมาณ 10-15 วินาที นำขึ้นเสียบไว้ที่โฟม ทำซ้ำจนหมด จัดใส่จานเสิร์ฟ