ในช่วงที่ผลไม้ออกเยอะ เจอปัญหาผลไม้ล้นตลาด ขายไม่ได้ เจ้าปลุกขนมหวาน เป็นหนึ่งในชุมชนที่สร้างอาชีพจากการแก้ปัญหาผลไม้ล้นตลาด โดยสร้างชื่อเจ้าปลุกขนมหวานแปรรูปจากผลไม้ จนเป็นที่รู้จัก เป็นสินค้าโอทอป ที่สร้างอาชีพให้กับชาวบ้านในชุมชน เจ้าปลุกกว่า 20 ครัวเรือนมีรายได้ต่อเดือน 6,000 บาท ถึง 9,000 บาท
อัมพร สินศิริ ประธานกลุ่มโอทอป เจ้าปลุกขนมหวาน เล่าถึงที่มาของเจ้าปลุกขนมหวาน เกิดมาจากชุมชน ตำบลเจ้าปลุก อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีผลไม้ออกตามฤดูกาลเป็นจำนวนมาก และมีผลไม้ที่ขายไม่หมด ชุมชนรวมตัวกันแปรรูปเพื่อนำมาขายนักท่องเที่ยว และคนที่ชื่นชอบผลไม้แปรรูป โดยผลไม้ที่นำมาแปรรูป ในชุมชนเจ้าปลุก ประกอบไปด้วย มะตูม สาเก จาวตาล รากบัว เปลือกส้มโอ ฟัก ขนุน และพุทรา โดยนำมาเชื่อมและอบแห้ง กระบวนการผลิต ได้มาตรฐาน Q อาหารปลอดภัยของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปลอดภัยไร้สีไร้สาร ซึ่งสโลแกนของรา คือ “ลูกเรากินได้จึงทำขายท่าน...เป็นของกินถูกปากเป็นของฝากถูกใจ”
ปัจจุบันทางกลุ่มมีสมาชิกทั้งหมด 20 คน จากเดิมที่ทำเป็นอาชีพเสริม ปัจจุบันหลายครอบครัวทำเป็นอาชีพหลัก รายได้ต่อครัวเรือนประมาณ 6,000 บาท ถึง 9,000 บาท ขึ้นอยู่กับช่วงนั้นมีผลไม้ออกมามากน้อยแค่ไหน ถ้ามีผลไม้ออกมามาก ก็สามารถนำแปรรูป ส่งขายที่กลุ่มได้มากมีรายได้มาก แต่ถ้าช่วงที่ไม่มีผลไม้ออก ไม่มีผลไม้มาแปรรูปรายได้น้อยลง แต่ปัจจุบัน ถ้าในช่วงนั้นผลไม้ออกน้อย ก็ต้องไปซื้อผลไม้จากที่อื่นๆ มาขายทำการแปรรูปขายแทน
ในส่วนช่องทางขายผ่านร้านขายของฝาก ของเราเองตั้งอยู่หน้าร้านอาหาร ชื่อ ร้านเจ้าปลุกขนมหวาน อร่อยสิบทิศ และในช่วงโควิดได้มีการนำสินค้ามาขายออนไลน์ ช่วงโควิดมีรายได้จากออนไลน์ เยอะ แต่ปีนี้ กลับมาเป็นการขายหน้าร้านเพิ่มขึ้นอยู่ประมาณ 80% และขายออนไลน์ 20% ส่วนลูกค้า จะเป็นนักท่องเที่ยว ลูกค้าที่กินอาหารที่ร้าน และ ในช่วงโควิดได้ลูกค้าที่กลุ่มร้านเบเกอรี่ ที่ซื้อไปเป็นส่วนผสมในการทำเบเกอรี่ เป็นลูกค้ากลุ่มใหม่แต่มีการสั่งซื้อต่อเนื่อง และสั่งเยอะ
ประธานกลุ่มเจ้าปลุก ขนมหวาน เล่าว่า ผลไม้แปรรูปของเจ้าปลุกจะเป็นสูตรการทำแบบโบราณ ที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น รสชาติแบบโบราณสูตรเฉพาะของเจ้าปลุกขนมหวาน และผลไม้แปรรูปที่สร้างชื่อให้เจ้าปลุกขนมหวาน มะตูมเชื่อม และ พุทราเชื่อม ปัจจุบันจะทำพุทราเชื่อมแบบแกะเม็ด
FB : มะตูมเชื่อมทศกันฐ์อร่อยสิบทิศเจ้าปลุกขนมหวาน
โทร. 08-9903-7882