ภาวะเศรษฐกิจทุกวันนี้ หลายครอบครัวมีปัญหารายรับไม่พอรายจ่าย จึงขอนำเสนอสูตรกล้วยแขกแบบปักษ์ใต้ (ว่ากันว่ากล้วยแขกน่าจะมาจากอิสลามก็เลยเรียกชื่อเช่นนี้) สูตรนี้แม่ถิ้ง-พริ้มพร้อม พงศาปาน ได้ทำขายมานานปี และเป็นสูตรที่แพร่หลายในภาคใต้ ซึ่งอาจจะแตกต่างกับสูตรภาคอื่นๆอยู่บ้าง เราไปดูวัตถุดิบส่วนผมและวิธีการทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ-ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเจ้า 7 ขีด
2.แป้งสาลี 3 ขีด
3.น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
4.น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
5.น้ำตาลทราย 1 ขีด
6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
8.งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9.ไข่ไก่ 3 ฟอง
10.กล้วยน้ำว้าห่าม 4 หวี
11.ใบเตยหอม
12.น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 2 กิโลกรัม
วิธีทำ
1.นำแป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลี ผสมกัน ใส่น้ำปูนใสและค่อยๆเติมน้ำ นวดให้แป้งเข้ากัน ตามด้วยน้ำตาล ไข่ งา และเกลือ ลงไปนวดต่อ ปิดท้ายให้ใส่มะพร้าวขูดลงไป นวดขยำ จนน้ำกะทิออกนิดๆ พักไว้ (ถ้าแป้งข้นไปเติมน้ำเปล่าได้อีกเล็กน้อย...ระดับความเหลวของแป้งดูว่าให้พอชุบกล้วยได้)
2.ปอกเปลือกกล้วยไปฝานไป (3-4 ชิ้นต่อลูก) ฝานลงไปในหม้อแป้ง กะให้พอดี 1 กระทะ ไม่ต้องให้เหลือ (พอกระทะต่อไปก็ฝานใหม่ ถ้าฝานเหลือจะทำให้ชุบแป้งยาก กล้วยจะไปกองอยู่ในแป้ง)
3.กล้วยชุบแป้งให้ทั่วชิ้น ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ...หย่อนลงไปในกระทะทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางค่อนข้างแรง (ใส่ใบเตยลงไปทอดในน้ำมันด้วยนะ)ทอดไปสักครู่กล้วยที่จมจะลอยขึ้นมาให้ลดระดับไฟลงมาเล็กน้อย และใช้ไม้เขี่ยไม่ให้กล้วยติดหรือซ้อนกัน จนกล้วยเริ่มเหลืองให้กลับด้าน เมื่อเหลืองกรอบทั้งสองด้านให้ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันดี
4.รับประทานร้อนๆ หรอยจังฮู้
เคล็ดลับ
- เรื่องของแป้งนั้น ตามสูตรกล้วยทอดพื้นบ้านจะไม่ใส่แป้งสาลี (การผสมแป้งสาลีทำให้กรอบนุ่มไม่แข็งกระด้างมากนัก แต่ในชนบทหาซื้อยาก) มักจะใช้แป้งข้าวเจ้าเพียงอย่างเดียว แต่ระยะหลังนี้ประยุกต์ผสมแป้งชนิดอื่นๆ อย่างเช่นสูตรของป้าเขียว....จะใส่แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม ผสมกับแป้งกรอบ ½ กิโลกรัม (กรณีไม่ได้ใส่แป้งสาลี ให้เพิ่มแป้งข้าวเจ้าเป็น 1 กิโลกรัม)
- การใส่ไข่ไก่ อาจกล่าวได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกล้วยทอดสูตรนี้
- ช่วงที่ทอดกล้วยยังไม่ทันหมด แป้งอาจจะแห้งเกินไปก็ให้เพิ่มน้ำลงไปได้
- กล้วยน้ำว้าเลือกที่สุกแบบห่ามๆ เปลือกเขียวออกเหลืองนิดๆ สุกเหลืองมากจะเละ จะต้องหากล้วยที่พอดี ซึ่งจะต้องบริหารจัดการกล้วยให้ได้ เพราะกล้วยเมื่อเลยวันที่ทอดได้ก็จะสุก ช่วงที่ทอดได้ดีมีอยู่ประมาณ 2-3 วันเท่านั้น
ขอขอบคุณเจ้าของสูตร : แม่ถิ้ง-พริ้มพร้อม พงศาปาน
ขอขอบคุณข้อมูลที่มา : http://www.kasetkaoklai.com/home/2015/07/กล้วยแขกปักษ์ใต้/
ภาพอาหาร : Internet