หอยขม หรืออีกชื่อหนึ่ง หอยจุ๊บ เป็นหอยที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดนิยมเอามาทำอาหารด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์สามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนู วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูแกงคั่วหอยขมมานำเสนอให้กับคุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินที่บ้าน ซึ่งวิธทำก็ไม่ยาก ส่วนหอยขมสามารถหาซื้อได้ทั้งแบบที่ยังมีเปลือกและแบบที่แกะเนื้อแล้วมาดูกันดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- หอยขมล้างสะอาดลวก 500 กรัม
- ใบชะพลูหั่นเส้น 50 กรัม
- ชะอม 50 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก 10 กรัม
- พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 400 มิลลิตร
- น้ำสะอาด1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว1-1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- นำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลางค่ะ พอกระทะร้อนใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยพริกแกง ผัดให้เข้ากันจนหอม นำหัวกะทิใส่ลงไปครึ่งหนึ่งผัดจนกะทิแตกมัน
- เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้ว เติมหางกะทิตามลงไปรอจนเดือดใส่หอยขมตามลงไปตามด้วยใบชะพลู ชะอม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ซักพัก เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ทำการปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ใส่ใบมะกรูดลงไป
- 4.ปิดไฟ ตักเสิร์ฟใส่ฉามพร้อมทาน