เชื่อว่าคนใต้ทุกคนต้องรู้จักเมนูนี้ “แกงกะทิไข่เป็ด” เมนูเด็ดประจำภาคใต้หรือจะเรียกว่าเป็นอาหารพื้นบ้านก็ว่าได้ วันนี้ ชี้ช่องรวยจึงอยากจะเอาสูตรมานำเสนอ เผื่อให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำกินกันดู ซึ่งวิธีทำก้ไม่ยากแต่รับรองได้เลยว่าอร่อยถูกใจแน่นอน มาดูกันดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวีธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- กะทิสด 1 ลิตร
- ไข่เป็ด 7 ฟอง
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- พริกสด 10 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 7 กรีบ
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น 1 ข้อ
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตำเครื่องแกง พริกแห้ง พริกสด หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทดำ ตำรวมกันให้ละเอียด แล้วตามด้วยกะปิ
- นำกระทะตั้งไฟใส่กะทิ รอให้เดือดจนกว่าจะแตกกันแล้วใส่เครื่องแกงตามลงไปรอให้เดือดอีกครั้ง ปรุงด้วยเกลือ และน้ำตาล ชิมนได้รสชาติที่ต้องการ
- เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วตอกไข่เป็ดใส่ลงไป (ตอกใส่ที่ละฟอง ห้ามคนจนกว่าไข่จะสุก) แล้วรอให้เดือดอีกครั้ง
- ฉีกใบมะกรูดใส่ตามลงไป ตักใส่ฉามพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับผักต่างๆ
ขอบคุณสูตรจาก : โชเล่ย์ ดอกกระโดน