“ไข่ครอบ” ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดสงขลา เป็นการถนอมด้วยเกลือแบบเดียวกับไข่เค็ม แต่ทำไมไข่ครอบ ถึงมีแต่ไข่แดง? หลายคนอาจสงสัย ก็เพราะว่าชาวประมงมักใช้ไข่ขาวจากไข่เป็ด นำมาย้อมแห หรืออวนที่ทำจากด้ายดิบ เพื่อให้ใช้งานได้คงทนและยาวนานมากขึ้น จึงทำให้เหลือแต่ไข่แดง ชาวประมงจึงนำมาแปรรูป โดยการใส่ไข่แดงลงกลับไปในเปลือกไข่นั้นเอง ส่วนการทำไข่ครอบนั้นทำอย่างไร มาดูกันเลย
วัตถุดิบ
- ไข่เป็ด (ไข่ครอบจะใช้ไข่แดง 2 ฟอง ต่อเปลือกไข่ 1 ฟอง)
- เกลือ
วิธีทำ
- เริ่มต้นด้วยการเตรียมไข่เป็ด โดยตอกไข่ลงภาชนะ และทำการแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวให้เรียบร้อย เตรียมไว้ (อย่าลืมว่าเปลือกไข่ 1 ฟอง ใช้ไข่แดง 2 ฟองนะคะ)
- นำเปลือกไข่ไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย และแช่น้ำ จากนั้นให้ใช้กรรไกรค่อยๆ ตัดขอบให้เรียบเนียน เสมอกัน (แนะนำให้ตัดในน้ำ เพราะจะทำให้ตัดง่าย และเปลือกจะเรียบกว่า)
- จากนั้นนำไข่แดงที่แยกไว้ จำนวน 2 ฟอง ค่อยๆ หยอดลงไปในเปลือกไข่
- นำเกลือละลายกับน้ำ และหยอดลงไปในไข่ครอบจนเต็ม หมักทิ้งไว้ 5-6 ชั่วโมง เพื่อให้ความเค็มซึมเข้าไปในตัวไข่
- เมื่อครบ 5-6 ชั่วโมง ค่อยๆ เทน้ำเกลือออกให้หมด
- นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลา 3-5 นาทีเท่านั้น ผลที่ออกมาจะเป็นยางมะตูม (ไม่ควรนึ่งนานเกินไป เพราะจะทำให้ไข่แข็ง)
- พร้อมเสิร์ฟรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือนำไปประกอบอาหารในเมนูอื่นๆ ได้เลย