โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร “ข้าวยำปักษ์ใต้” เมนูเด็ดอาหารใต้ ทำกินง่าย ทำขายรวย

เชื่อว่าอาหารใต้คงเป็นที่ถูกปากของใครหลายคนด้วยรสชาติเครื่องแกงที่เผ็ดร้อน วันนี้ ชี้ช่องรวย มีอีกหนึ่งเมนูอร่อยที่สามารถทำกินได้ง่ายๆ หรือจะทำขายก็ได้เช่นกัน นั้นคือ “ข้าวยำปักษ์ใต้” อย่ารอช้ามาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรบ้าง

ส่วนผสมข้าวยำ

  • กุ้งแห้งป่น
  • เส้นหมี่ขาว
  • ซีอิ๊วดำ
  • ข้าวตังทอด
  • มะพร้าวคั่ว
  • มะนาว หรือ มะม่วงเปรี้ยว
  • พริกป่น
  • น้ำข้าวยำสำเร็จรูป
  • ข้าวสวยหุงสุกเม็ดเรียงสวย
  • ผักต่าง ๆ เช่น ถั่วฝักยาวซอย, ถั่วพูซอย, ตะไคร้ซอย, ใบมะกรูดซอย, ใบบัวบกซอย, ใบชะพลูซอย, ถั่วงอกเด็ดหาง, ส้มโอแกะเป็นกลีบดอกไม้พวงชมพู หรือ ดอกดาหลา หรือ ดอกชมพู่มะเหมี่ยว, แตงกวาหั่นแว่น

วิธีทำข้าวยำ

  1. นำกุ้งแห้งมาตำให้ละเอียดและฟู
  2. นำเส้นหมี่ขาวไปผัด ใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป ปรุงรสแค่พอเค็ม ๆ หวาน ๆ ผัดให้มันเส้นไม่ติดกันก็พอ
  3. บิข้าวตังทอดเป็นเศษ ๆ ไว้
  4. คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้มีสีเหลืองทอง (หมั่นดูและคนบ่อย ๆ นะฮะ มันไหม้ง่าย)
  5. ตักข้าวใส่จาน (ปริมาณไม่ต้องเยอะ สักทัพพีน้อย ๆ ก็พอ) หยิบผักอย่างละนิดละหน่อยเรียงให้พอดี 
  6. จากนั้นโรยกุ้งแห้ง เส้นหมี่ ใส่มะพร้าวคั่ว (ตุ๊ดชอบใส่เยอะ ๆ รสนัวดี) น้ำข้าวยำสัก 2-3 ช้อน ชิมรสตามชอบ ถ้ารสอ่อนก็ค่อยเติม บีบมะนาว โรยพริกป่น คลุกให้ทั่ว