เชื่อว่าอาหารใต้คงเป็นที่ถูกปากของใครหลายคนด้วยรสชาติเครื่องแกงที่เผ็ดร้อน วันนี้ ชี้ช่องรวย มีอีกหนึ่งเมนูอร่อยที่สามารถทำกินได้ง่ายๆ หรือจะทำขายก็ได้เช่นกัน นั้นคือ “ข้าวยำปักษ์ใต้” อย่ารอช้ามาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรบ้าง
ส่วนผสมข้าวยำ
- กุ้งแห้งป่น
- เส้นหมี่ขาว
- ซีอิ๊วดำ
- ข้าวตังทอด
- มะพร้าวคั่ว
- มะนาว หรือ มะม่วงเปรี้ยว
- พริกป่น
- น้ำข้าวยำสำเร็จรูป
- ข้าวสวยหุงสุกเม็ดเรียงสวย
- ผักต่าง ๆ เช่น ถั่วฝักยาวซอย, ถั่วพูซอย, ตะไคร้ซอย, ใบมะกรูดซอย, ใบบัวบกซอย, ใบชะพลูซอย, ถั่วงอกเด็ดหาง, ส้มโอแกะเป็นกลีบดอกไม้พวงชมพู หรือ ดอกดาหลา หรือ ดอกชมพู่มะเหมี่ยว, แตงกวาหั่นแว่น
วิธีทำข้าวยำ
- นำกุ้งแห้งมาตำให้ละเอียดและฟู
- นำเส้นหมี่ขาวไปผัด ใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป ปรุงรสแค่พอเค็ม ๆ หวาน ๆ ผัดให้มันเส้นไม่ติดกันก็พอ
- บิข้าวตังทอดเป็นเศษ ๆ ไว้
- คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้มีสีเหลืองทอง (หมั่นดูและคนบ่อย ๆ นะฮะ มันไหม้ง่าย)
- ตักข้าวใส่จาน (ปริมาณไม่ต้องเยอะ สักทัพพีน้อย ๆ ก็พอ) หยิบผักอย่างละนิดละหน่อยเรียงให้พอดี
- จากนั้นโรยกุ้งแห้ง เส้นหมี่ ใส่มะพร้าวคั่ว (ตุ๊ดชอบใส่เยอะ ๆ รสนัวดี) น้ำข้าวยำสัก 2-3 ช้อน ชิมรสตามชอบ ถ้ารสอ่อนก็ค่อยเติม บีบมะนาว โรยพริกป่น คลุกให้ทั่ว