ปัจจุบันธุรกิจร้านกาแฟกลายเป็นธุรกิจเนื้อหอม จากยอดจำนวนนักดื่มกาแฟที่เพิ่มจำนวนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ “กาแฟสด” ซึ่งเดิมเป็นเครื่องดื่มของคนระดับกลาง-บน กลายมาเป็นเครื่องดื่มที่คนระดับทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ นอกจากนี้ การเปิดร้านกาแฟสักร้าน ยังเป็นธุรกิจในฝันของคนรุ่นใหม่อีกด้วย
และเมื่อเอ่ยถึงอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเปิดร้านกาแฟ และถือเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจนั่นก็คือ “บาริสต้า” ผู้มีหน้าที่รังสรรค์กาแฟให้มีรสชาติถูกปากนักดื่ม หลายคนมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะเข้าสู่วงการอาชีพนี้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การจะเป็นบารสิต้ามืออาชีพนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
ทีมงาน ชี้ชองรวย ได้มีโอกาสมาพูดคุยกับ อ.จีจี้ “เบญญาภา เนาวรรณ์” แชมป์บาริสต้า 4 สมัย ผู้ได้ฉายา “แม่มดนักชงกาแฟ” ผู้มีความรู้และประสบการณ์การชงกาแฟ รวมไปถึงการคิดค้นสูตรกาแฟรสชาติใหม่ๆ เรียกว่าในวงการบาริสต้าเมืองไทยไม่มีใครที่จะไม่รู้จักเธอผู้นี้
“บาริสต้า” เป็นเหมือน “เชฟ” ชงกาแฟชั้นยอด
อ.จีจี้ กล่าวถึงความแตกต่างระหว่าง “บาริสต้า” กับ “นักชงกาแฟทั่วไป” อยู่ตรงที่ บาริสต้าเปรียบเหมือนเชฟที่คอยรังสรรค์และปรุงรสชาติกาแฟให้ถูกปากและถูกใจนักดื่มกาแฟ และไม่ใช่ว่าทุกคนที่ชงกาแฟได้จะเป็น บาริสต้า ได้ทั้งหมด เพราะหน้าที่ของ บาริสต้าที่แท้จริงมีความลึกซึ้งและละเอียดอ่อนมากนัก เพราะจะต้องเข้าใจความต้องการของลูกค้า และต้องรู้จักการสังเกตุความชอบของนักดื่มแต่ละคนด้วย
“หน้าที่ของบาริสต้าก็เหมือนกับการเป็นเชฟ ซึ่งถือว่ามีบทบาทมากที่สุดในครัว เพราะฉะนั้นการสกัดและทำเครื่องดื่มออกมาให้ดีที่สุดด้วยความเชื่อมั่นในฝีมือเรา เพราะเราเป็นคนปรุงรสชาติกาแฟส่งต่อให้ผู้อื่นได้เข้าถึงและสัมผัสกับรสชาติแท้ของกาแฟ ดังนั้น ในฐานะของบาริสต้าที่ดี จะต้องทำกาแฟสดออกมาจากใจ และเอาใจใส่ในทุกแก้วที่เรายื่นให้ลูกค้า และต้องเชื่อมั่นว่า กาแฟของเราดีที่สุด สะอาดที่สุด และอร่อยที่สุด ต่างกับ นักชงกาแฟทั่วไป ตรงที่เขาเหล่านั้นไม่มีความรู้เรื่องรายละเอียด ความพิถีพิถันในการปรุง หรือยังเข้าไม่ถึงรสชาติของกาแฟสดแท้ๆ ดังนั้น การที่จะเป็นบาริสต้าที่ดีนั้น จะต้องมีการเรียนรู้และฝึกฝนพร้อมทั้งสั่งสมประสบการณ์ และต้องเป็นคนช่างสังเกตุด้วย”
บาริสต้า ที่มีความเป็นมืออาชีพต้องมีคุณสมบัติอย่างไร
บาริสต้ามืออาชีพ จะต้องให้ความสำคัญกับนวัตกรรมใหม่ ๆ รวมไปถึงให้ความสำคัญกับรสชาติใหม่ๆ หรือเทรนด์การดื่มของลูกค้า จริงๆ แล้วเรื่องเทรนด์สินค้านั้นมีอยู่แล้วกับสินค้าทุกผลิตภัณฑ์ ซึ่งบาริสต้าเองก็ต้องตามข่าวและกระแสให้ดีว่า เทรนด์การดื่มในแต่ละปีเป็นอย่างไร มีกระแสแรงมากน้อยแค่ไหน พูดง่ายๆ คือ จะต้องเรียนรู้และพัฒนาฝีมือของตัวเองอยู่เสมอ อย่างให้ตกเทรนด์
“เราต้องตามกระแสว่าปีนี้ และปีหน้ามีเทรนด์อะไรเข้ามา ไม่อย่างนั้นเราจะขายสินค้าไม่ได้ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะติดกระแส ดังนั้น หน้าที่ของบาริสต้าคือการพัฒนาและเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันสิ้นสุด ดังนั้น การไปดูงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจกาแฟ หรือเซอร์เวย์ร้านคู่แข่ง ไปดูงานต่างประเทศ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม ซึ่งตัวอาจารย์เองก็ยังคงต้องศึกษาอยู่เรื่อยๆ ไม่หยุดพัฒนา เพราะอาจารย์ชอบพัฒนาด้านแข่งขัน ซึ่งเมื่อเอ่ยถึงการแข่งขันถือเป็นทางลัดที่เร็ว ที่สุดแล้ว เพราะจะมีบาริสต้าที่เก่งๆ มาลงแข่งขันจำนวนมาก เป็นการกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจอย่างหนึ่งและเป็นแหล่งความรู้ที่ดีมากๆ”
บาริสต้าต้องมีหน้าตาและบุคลิกที่ดีจริงหรือไม่
เรื่องนี้ต้องขอบอกว่า การเป็นบาริสต้าที่ดีนั้น ไม่จำเป็นต้องสวย หล่อ หรือหน้าตาดี แต่ขอแค่ต้องสะอาด เรียบร้อย มีความเป็นระเบียบ และให้เกียรติลูกค้า ดังนั้น จะมาไว้หนวดไม่ได้ หรือถ้าหากผมยาวก็ต้องรวบมัดไว้เหมือนเชฟ ไว้เล็บไม่ได้ สักได้แต่ต้องสะอาด เพราะอาชีพนี้ก็เหมือนกับการขายอาหารที่ต้องมีความสะอาด ถูกสุขลักษณะ ใส่แมสหน้ากาก ใส่เอี๊ยม รวบผม ความหล่อสวยถือว่าเป็นกำไรไป
ปัจจุบันอาชีพบาริสต้ายังเป็นที่ต้องการของตลาดมากน้อยเพียงใด
จากประสบการณ์กว่า 12 ปี ส่วนตัวมองว่าตลาดกาแฟเติบโตขึ้นมาก มีคนมาเรียนเรื่องกาแฟเยอะขึ้น ร้านกาแฟมีมากขึ้น ร้านอาหารหลายร้านก็นำกาแฟไปเป็นเมนูเสริมของร้าน มีคาเฟ่กาแฟเปิดขึ้นมากมายในปัจจุบัน จากภาพรวมดังกล่าว ทำให้ตลาดมีความต้องการบาริสต้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคนไทยเองก็มีจำนวนคนดื่มกาแฟมากขึ้น แม้แต่นักศึกษาจบใหม่ก็ยังมาเปิดร้านกาแฟกันเลย ดังนั้น หากมองทิศทางในระยะยาวถือว่ายังเติบโตได้อีกมาก
เกี่ยวกับหลักสูตร ออนไลน์ "บาริสต้าพร้อมพื้นฐานสร้างร้านกาแฟ"
สำหรับผู้สนใจที่จะมาเรียนหลักสูตรนี้ คุณไม่ต้องเป็นบาริสต้าก็สามารถเข้าเรียนคอร์สนี้ได้ เพียงแค่คุณตั้งใจเรียนแล้วทำตาม คุณก็สามารถชงกาแฟและเปิดร้านให้สำเร็จได้ ทั้งนี้ ความสำเร็จที่เกิดขึ้น ขึ้นอยู่ที่คุณภาพบวกบริการด้วย โดยสูตรที่สอนนี้จะช่วยให้คุณมีอาชีพ แต่คุณภาพและบริการคุณต้องสร้างเอง ซึ่งในส่วนของคุณภาพนั้น กาแฟที่ดีจะต้องคั่วสดใหม่ นมสดต้องใหม่และมีคุณภาพดี คนที่มาเรียนออนไลน์สิ่งที่ต้องทำให้คือตั้งใจฟัง หยิบปากกาสมุดจดตามสูตร และเทคนิคต่างๆที่ให้ และฝึกฝนฝึกซ้อมจนชำนาญ
“ฝากถึงผู้เรียนออนไลน์ หลักสูตรนี้อาจารย์ตั้งใจมาก มีความมุ่งมั่น ในระหว่างที่อาจารย์สอนออนไลน์อาจารย์ก็คิดว่าถ้าเป็นตัวเองกำลังนั่งเรียนอาจารย์อยากรู้อะไร นั่นคือในมุมที่อาจารย์สอนและส่งออกมา เพราะฉะนั้นอาจารย์เชื่อมั่นว่าคนที่เรียนหลักสูตรออนไลน์นี้จะได้ความรู้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานการชงกาแฟ รู้จักเครื่องชง รู้จักวัตถุดิบ รู้จักแหล่งทำเลตัวเอง เรียนรู้เรื่องการคิดต้นทุน และได้สูตรเมนูต่าง ๆซึ่งสูตรก็มีให้ทั้งหมด หลักสูตรนี้คุณแค่ตั้งใจดู ลงมือทำและฝึกฝน คุณก็เปิดร้านได้และประสบความสำเร็จ แต่ก็อย่างที่ว่าต้องต่อยอดในการพัฒนาตนเองอย่าหยุดอยู่กับที่"
ติดตามรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่ :
เจาะคุณสมบัติอาชีพ “บาริสต้า” ปูทางสร้างอาชีพ รับกระแสนักดื่มกาแฟที่ไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยลง