เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่เคยทานเมนูนี้ “ไก่ต้มขมิ้น” ซึ่งร้านข้างแกงทั้วไปคงไม่มีให้เห็นนอกจากร้านข้าวอฃแกงใต้ ซึ่งเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีคุณประโยชน์ ช่วยไล่หวัดกินแล้วโล่งจมูก รสชาติจะคล้ายๆ กับต้มยำ เพราะใส่เครื่องต้มลงไปด้วย แต่จะเปลี่ยนจากข่ามาใส่ขมิ้นแทน น้ำซุปจะเป็นมีเหลืองทอง กลิ่นจะหอมเป็นพิเศษ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- เนื้อไก่ 500 กรัม
- ตะไคร้ 40 กรัม
- กระเทียม +หอมแดง 20 กรัม
- ขมิ้น 15 กรัม
- ใบมะกรูด 10 กรัม
- พริก (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งน้ำด้วยไฟกลาง จากนั้นก็ใส่เนื้อไก่ลงต้ม ต้มจนสุก แล้วช้อนเอาฟองออก
- ใส่ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดง
- ใส่ขมิ้นและใบมะกรูด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำมะขามเปียก ต้มไปอีกสักพักจนน้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย