มีใครรู้จัก ใบเหลียง กันบ้าง วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูง่ายแสนง่ายเป็นเมนูพื้นบ้านจากทางภาคใต้มานำเสนอนั่นคือ “ใบเหลียงผัดไข่” ซึ่งรับรองได้เลยว่าอร่อยทานง่าย สามารถใช้เป็นเมนูประจำร้านข้าวแกงได้เลย เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ ส่วนผสม
- ผักเหลียง 2 กำ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมกลีบกลาง 15 กลีบ
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำผักเหลียงแช่น้ำ ล้างน้ำ สะบัดน้ำออกให้หมด
- เด็ดใบเหลียงออกจากก้าน หากใบเหลียงใหญ่มากตัดให้เล็กลงได้
- กระเทียม ปอกเปลือก ล้างน้ำ ทุบ สับพอหยาบ
- ผสมซอสสำหรับผัดใส่ถ้วยใบย่อม คือ ซอสหอยนางรม น้ำปลาและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง รอน้ำมันอุ่น
- น้ำมันอุ่นแล้วนำกระเทียมลงไปเจียวพอหอมหรือเริ่มเหลือง
- เทใบเหลียงใส่ลงไป ผัดพอให้ใบเหลียงถูกไฟทั่ว
- ตอกไข่ใส่ แล้วใช้ตะหลิวยีให้ไข่แดงแตกคนพอให้ทั่วไข่ขาว รอให้ไข่ด้านล่างสุก
- ไข่ด้านล่างสุกแล้วจึงกลับด้านบนลงด้านล่าง และด้านล่างขึ้นมาบน
- ราดซอสที่เตรียมไว้ให้ทั่ว รอไข่สุกผัดให้ทั่วกันด้วยไฟแรงสักพัก