ใครที่ชอบทานสะตอและยังไม่เคยลองเมนูนี้ถือว่าพลาด “สะตอดอง” ถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาวิธีถนอมอาหารของชาวภาคใต้ เพื่อให้เก็บไว้กินได้นาน และที่สำคัญอร่อยอีกด้วย วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแจกสูตรวิธีการทำ เรามาดูกันเลยว่าทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- สะตอ 10 ฝัก
- น้ำเปล่า
- เกลือ
- น้ำต้ม
วิธีทำ
- ล้างและหั่นสะตอเป็นท่อน เตรียมไว้ ระหว่างนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วนำสะตอที่หั่นไว้ลงไป ต้มจนกว่าสีเปลี่ยน คล้ำขึ้น แล้วนำขึ้นมาน็อคน้ำเย็น
- จากนั้นนำสะตอออกมาแกะเป็นเม็ด แล้วนำไปแช่น้ำต่อ 5-6 ชมได้ เพื่อเอามัน ๆ ลื่น ๆ ออก เมื่อครบเวลาแล้วล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง
- เมื่อล้างเสร็จแล้วพักทิ้งไว้มาทำน้ำดอง โดยต้มน้ำให้อุ่น ผสมกับเกลือ ชิมดูอย่าให้เค็มมาก เมื่อได้รสที่ต้องการแล้วใส่สะตอที่สะอาดๆแล้วใส่ลงไปในโหลที่ผสมน้ำไว้
- เอาถุงคลุมฝาก่อนปิดฝา ดองไว้ประมาณ 7 วันก็กินได้แล้ว