"แกงไตปลา" แกงใต้ที่หลายคนชื่นชอบจะเห้นเมนูนี้ได้ตามร้านข้าวแหง ด้วยรสชาติเผ็ดร้อนมาจากส่วนผสมเครื่องแกงหลายชนิด จนได้แกงรสชาติเข้มข้น ไม่ว่าจะทานคู่กับผักสดหรือข้าวก็อร่อยลงตัว วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะขอนำเสนอสูตรเด็ดให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำตาม
วัตถุดิบ
วัตถุดิบเครื่องปรุงแกงไตปลา
- ไตปลา 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่าประมาณ 2-3 ถ้วย
- มะขามเปียกคั้นน้ำ 1/2 ถ้วย
- กุ้งสด (ลวกสุก สับหยาบๆ) 300 กรัม
- ปลาย่างหรือปลากรอบ (แกะเนื้อ) 1 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นท่อน 1นิ้ว) 1/2 ถ้วย
- มะเขือ (ผ่าสี่ส่วน) 1/2 ถ้วย
- หน่อไม้ (ต้มน้ำให้หายขืน หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1นิ้ว) 1/2 ถ้วย
วัตถุดิบเครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้งเด็ดก้าน (แช่น้ำให้นิ่ม สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ซอย) 20-25 เม็ด
- พริกขี้หนูสด (ซอย) 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข่า (ซอย) 3 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ (ซอย) 1/4 ถ้วย
- ผิวมะกรูด (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- หอมแดง (หั่น) 1/4 ถ้วย
- กระเทียม (หั่น) 1/4 กลีบ
- ขมิ้นสด (ซอย) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ลวกกุ้งพอสุก สับหยาบๆ พักไว้
- เครื่องแกง โขลก พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย ให้ละเอียด ใส่หอม กระเทียม ขมิ้น โขลกจนละเอียดใส่กะปิ เคล้าให้เข้าตักขึ้น ใส่กุ้งสับเคล้าให้เข้ากัน
- ต้มน้ำไตปลา หม้อใส่ไตปลา เติมน้ำ 3-4 ถ้วย ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ต้มให้เดือดซัก 15 นาที และกรองกากออก
- น้ำไตปลาที่กรองแล้ว ตั้งไฟ ตักเครื่องแกงน้ำพริกละลาย รอให้เดือด ใส่เนื้อปลา ส้มแขก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ
- ชิมรสถ้ารสอ่อนให้เติมเกลือ ใส่ถั่วฝักยาว ฟักทอง หน่อไม้ ใบมะกรูด รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ ทานกับผักเคียงต่างๆ