มีคนจำนวนไม่น้อย ที่มีความใฝ่ฝันอยากมีอาชีพเป็น “บาริสต้า” หรือคนชงกาแฟเลิศรสเสิร์ฟให้กับบรรดาคอกาแฟสด ซึ่งการที่จะเป็นคนชงกาแฟที่มีฝีมือ จะต้องมีความรู้และความสามารถในเรื่องกาแฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ในเรื่องของศาสตร์และศิลป์ในหลักการชงกาแฟก็มีความสำคัญไม่น้อยเช่นกัน ทีนี้ เรามาดูกันซิว่า คุณสมบัติการเป็น “บาริสต้า” ที่ดีนั้น มีอะไรบ้าง
1.ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการชงเอสเพรสโซ ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการชงกาแฟทุกประเภท
2.มีความชำนาญและรอบรู้เกี่ยวกับกาแฟ จนสามารถปรุงกาแฟสูตรพิเศษเฉพาะของร้านขึ้นมาได้ หากร้านมีเมนูใหม่แนะนำให้กับลูกค้าได้อยู่เสมอจะเป็นการสร้างความแปลกใหม่ให้กับร้าน ลูกค้าจะได้มีอะไรตื่นเต้นและรอคอยลุ้นว่าเมนูใหม่นี้จะมีอะไรพิเศษตรงกับความชอบของตนเองหรือไม่
3.มีมนุษยสัมพันธ์ดี สามารถพูดคุยสอบถามความต้องการของลูกค้าได้อย่างเป็นกันเอง
4.มีไหวพริบ สามารถจดจำรายละเอียดเกี่ยวกับลูกค้าแต่ละคน เพื่อพลิกแพลงชงกาแฟในแบบที่ลูกค้าชอบได้ เช่นลูกค้าบางคนอาจชอบกาแฟรสหวานมัน หรือบางคนชอบกาแฟรสเข้ม เป็นต้น
การที่จะเป็น “บาริสต้า” มืออาชีพได้ คุณจะต้องมีใจรักในธุรกิจกาแฟนี้ขึ้นมาก่อน หลังจากนั้นหากคุณมีความตั้งใจจริง มีปฏิภาณไหวพริบ มีมนุษยสัมพันธ์ดี เรียนรู้ได้เร็ว ก็เป็นโอกาสที่จะขึ้นมาเป็นบาริสต้ามทอฉมังจนสามารถเข้าประกวดในระดับประเทศได้เหมือนกัน