หากนึกถึงเมนูอาหารของทางภาคใต้คงหนีไม่พ้นเมนู “แกงไตปลา” หรือ แกงพุงปลา ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูประจำภาคใต้เลยก็ว่าได้ วันนี้ ชี้ช่องรวยจึงอยากจะมาแจกสูตรและวิธีการทำให้ไปลองทำทานกันดู ซึ่งดูแล้ววัตถุดิบและวิธีการทำก็ไม่ได้ยากอะไรมากนัก มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- มะเขือเปราะ 15 ลูก
- หน่อไม้สด 5 หัว
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียก 1 ช้อนชา
- กะปิ (เคย) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงไตปลาสําเร็จรูป 2 ขีด
- มะเขือพวง 1 ขีด
- ถั่วฝักยาว 1 ขีด
- ฟักทอง 1 ส่วน 4
- ตะไคร้ 4 ต้น
- ใบมะกรูด 20 ใบ
- ไตปลา 1 ขวด
- ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
วิธีทำ
1.ต้มน้ำไตปลาก่อน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปเพื่อลดกลิ่นคาว ตามด้วยมะขามเปียกเพื่อตัดรสชาติ รอให้น้ำไตปลาเดือดก่อนแล้วจึงเติมน้ำสะอาดตามลงไปประมาณครึ่งแก้ว ห้ามคนเพราะจะทำให้ไตปลามีกลิ่นคาวได้
2.ตั้งน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดแล้วใส่น้ำพริกแกงไตปลาลงไป แล้วเพิ่มความหอมด้วยกะปิเคย คนให้น้ำพริกแกงและกะปิละลายให้เข้ากัน พอน้ำเดือดแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำไตปลาที่เราต้มไว้ใส่ลงไปในหม้อ ดับกลิ่นด้วยใบมะกรูด และใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเพื่อตัดรสชาติ วันนี้เราจะไม่ใส่น้ำปลา เพราะไตปลาเรามีรสชาติเค็มแล้ว
3.เรามาใส่ผักก่อนเลย อับดับแรกเราใส่ฟักทองก่อน ระหว่างนี้เราตักฟองที่ลอยขึ้นมาออกได้ แล้วตามต่อด้วยการใส่ปลาทูนึ่งที่เราเตรียมไว้แกะเอาก้างออกให้เรียบร้อย ตามด้วยมะเขือพวง
4.ใส่หน่อไม้สด ที่เราซื้อมาต้มเอง พอฟักทองสุกดีแล้ว ให้ใส่มะเขือเปราะลงไป พอมะเขือเปาะสุกดีแล้ว ตามด้วยถั่วฝักยาวเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตั้งไฟเดือดประมาณ 5 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
5.เพื่อนๆ สามารถชิมรสชาติได้ตามที่เราชอบ แกงที่เราทำจะมีรสชาติเผ็ดร้อนของเครื่องแกงสมุนไพร มีรสชาติออกเค็มตัดด้วยความหวานของน้ำตาลปี๊บเล็กน้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เพียงเท่านี้ก็จะได้แกงไตปลาหอมๆ ทานคุ่กับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมผักสดๆ หรือทานคู่กับขนมจีนก็เข้ากันเป็นอย่างดี อย่าลืมลองเอาไปทำตามกันดู